Fri 18 Aug 2023

RED, WHITE & ROYAL BOOK

ควรมิควรแล้วแต่จะอ่าน

ภาพ: ms.midsummer

     Red, White & Royal Blue บอกเล่าเรื่องราวความรักผสมผสานการเมืองและสังคม เริ่มต้นจากการเหม็นขี้หน้ากันระหว่าง ‘อเล็กซ์’ (รับบทโดย เทย์เลอร์ ซาคาร์ เปเรซ) หนุ่มเจ้าเสน่ห์พ่วงตำแหน่งลูกชายประธานาธิบดีหญิงแห่งสหรัฐอเมริกากับ ‘เฮนรี่’ (รับบทโดย นิโคลัส กาลิตซีน) เจ้าชายแห่งราชวงศ์อังกฤษผู้หล่อเหลา ก่อนทั้งคู่จะมีโอกาสเรียนรู้กัน ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์ จากที่ไม่ชอบก็กลายเป็นใช่ ลอนดอนวอชิงตันก็ห่างกันแค่หน้าปากซอย 

     ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายในชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนเล่มแรกของ ‘เคซีย์ แมคควิสตัน’ ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2019 และเพิ่งปล่อยฉบับภาพยนตร์ออกฉายทั่วโลกผ่านทาง Prime Video เมื่อ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา แน่นอนว่าออกฉายปุ๊บ ก็ดังเป็นพลุแตกในชั่วข้ามคืนปั๊บ ไอ้เราที่เป็นคนดูนอกจากจะฟินไปตามเรื่องตามราว สายตาเจ้ากรรมก็ดันเห็นหนังสือที่ปรากฏมาหลายฉากเหลือเกิน เลยขอนำมารวบรวมแบ่งปันกัน ถึงจะบินไพรเวตเจ็ตแบบพวกเขาไม่ได้ ก็อ่านหนังสือตามได้จรื้อ

Girls, Woman, Other
Bernardine Evaristo เขียน

     • Girl, Woman, Other ผลงานการเขียนเล่มที่ 8 ของ ‘เบอร์นาดีน เอวาริสโต’ นักเขียนชาวอังกฤษ-ไนจีเรีย บอกเล่าเรื่องราวอันหลากหลายของผู้หญิงผิวดำ 12 คน ดำเนินเรื่องด้วยรูปแบบกลอนเปล่า แม้ตัวละครจะประกอบอาชีพและมีช่วงวัยที่ต่างกัน แต่ทุกคนล้วนเกี่ยวโยงและมีความสัมพันธ์กัน

     • นวนิยายเล่มนี้ตีพิมพ์ในปี 2019 และคว้ารางวัลวรรณกรรมดีเด่นประจำปีจากเวที Booker Prize ร่วมกับ The Testament ภาคต่อของซีรีส์ A Handmaid’s Tale ของ ‘มาร์กาเร็ต แอตวูด’ (Margaret Atwood) โดยถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการวรรณกรรมที่มีผู้ได้รับรางวัลถึงสองคน

One Last Stop
Casey McQuiston เขียน

     • นวนิยายรักโรแมนติกที่เล่าเรื่องของ ‘ออกัสต์ แลนดรี’ หญิงสาววัย 23 ปีผู้ย้ายมาอยู่นิวยอร์กเพื่อหวังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ วันหนึ่งระหว่างเดินทางไปมหาวิทยาลัย เธอบังเอิญเจอกับ ‘เจน ซู’ ผู้โดยสารหญิงอีกคน ก่อนจะได้รู้ความลับว่าเจนมาจากอดีตปี 1970s และติดอยู่ในรถไฟแห่งนี้โดยไม่ทราบสาเหตุ ออกัสต์จึงตั้งใจจะหาทางช่วยให้เจนกลับไปยังที่ที่จากมาให้ได้

     • นวนิยายเล่มนี้ตีพิมพ์ในปี 2021 ผลงานการเขียนของแมคควิสตัน นักเขียนชาวอเมริกันที่โด่งดังจาก Red, White & Royal Blue นั่นเอง โดยเล่มนี้ได้รับทั้งคำวิจารณ์ในเชิงบวก และคว้ารางวัลอันดับ 3 ในหมวดนวนิยายโรแมนติกจากเวที Goodreads Choice Awards 2021 

Howards End
E. M. Forster เขียน

     • นวนิยายที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1910 เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสามครอบครัว ได้แก่ ‘วิลค็อกซ์’ ผู้มั่งคั่ง ‘ชเวเกลส์’ ผู้ทรงปัญญา และ ‘แบสต์’ กลุ่มชนชั้นกลางไปถึงล่าง ภายในมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางสังคมในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นจุดเด่นของ ‘อี. เอ็ม. ฟอร์สเตอร์’ 

     • ฟอร์สเตอร์เป็นนักเขียนและนักวิจารณ์ชาวอังกฤษผู้มีสนิยมรักเพศเดียวกัน โดยเขาเคยเขียน Maurice นวนิยายรักที่มีตัวเอกเป็นเกย์ แต่ไม่ได้ตีพิมพ์เป็นเรื่องเป็นราว มีเพียงคนสนิทไม่กี่คนที่ได้อ่าน เพราะเขาเกรงว่าสภาพสังคมในสมัยนั้นยังไม่เปิดกว้างให้ความหลากหลาย ต่อมาในปี 1971 หลังฟอร์สเตอร์เสียชีวิตไปหนึ่งปี นวนิยายเรื่องนี้ก็ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชน

     • หลังจากฟอร์สเตอร์เสียชีวิต ภาพยนตร์หลายเรื่องที่สร้างจากหนังสือของเขาก็โด่งดังและเป็นที่นิยม โดยหนึ่งในนั้นคือ Howards End ที่ถูกนำไปสร้างในปี 1992