Thu 30 Sep 2021

REPLY 1988

คัดสรรหนังสือที่น่าจะเหมาะกับเหล่าตัวละครมาฉลองการกลับมาของซีรีส์แห่งความประทับใจ

ภาพ: ms.midsummer

บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์

     Reply 1988 คือผลงานลำดับที่ 3 ในซีรีส์ตระกูล Reply ของชิน วอนโฮ‘ (Shin Won-Ho) ที่ยังคงคอนเปต์เล่าเรื่องย้อนยุคไปตามเลขปี โดยเรื่องนี้จะใช้เหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในเกาหลีใต้ปี 1988 เป็นแบ็กกราวนด์

     เรื่องราวว่าด้วยความสัมพันธ์ของ 5 ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในย่านซังมุนดง (เขตซังมุน) การดำเนินเรื่อง 20 ตอนเป็นไปอย่างช้าๆ ตามสไตล์ผู้กำกับ แต่ด้วยมิตรภาพที่แสนน่ารักของตัวละคร พอตครอบครัวสุดซาบซึ้ง และความสนุกในการคาดเดาพระเอกก็ทำให้บรรดาแฟนๆ (รวมถึงเราด้วย!) หลงรักซีรีส์เรื่องนี้เข้าอย่างจัง ถึงขนาดดูซ้ำอีกรอบก็ยังไม่เบื่อ

     หลัง Netflix นำ Reply 1988 ออกไปเมื่อสิ้นเดือนกันยายน เราและชาวด้อมซังมุนดงก็สุดแสนจะเศร้าจนพากันออกคอนเทนต์อำลาบ๊ายบายกันเต็มโซเชียลมีเดีย แต่อยู่ดีๆ วันนี้ (5 พฤศจิกายน) ทาง Netflix ก็ประกาศว่าจะนำซีรีส์เรื่องนี้กลับมาอีกครั้ง! เราจึงไปคัดสรรหนังสือที่น่าจะเหมาะกับเหล่าตัวละครมาเฉลิมฉลองการกลับมาของซีรีส์แห่งความประทับใจ และเชื่อเสมอว่าความอบอุ่นของชาวซังมุนดงจะยังคงอยู่ในใจพวกเราตลอดไป (ว่าแล้วเพลงประกอบก็เล่นวนในหัวเลย)

ซอง ด็อกซอน

     ‘ซอง ด็อกซอน’ (รับบทโดย อี ฮเยริ) หญิงสาวหนึ่งเดียวในกลุ่ม แม้จะเป็นคนหัวทึบนิดๆ และซุ่มซ่ามหน่อยๆ แต่ด้วยนิสัยร่าเริงสดใสทำให้เธอเป็นที่รักของคนรอบข้างเสมอ ด็อกซอนอาศัยอยู่กับพ่อ แม่ พี่สาว และน้องชาย ในบ้านชั้นใต้ดินซึ่งอยู่ในรั้วบ้านเดียวกับจองฮวัน นอกจากนี้เธอยังเป็นสาวคลั่งรัก ถึงขนาดเคยเขียนจดหมายไปตื้อพี่ดีเจให้อ่านออกอากาศด้วย

     หนังสือที่อยากแนะนำให้ด็อกซอน

     • เกิดมาเป็นลูกคนกลาง / July Wu (เขียน) นิลุบล พรพิทักษ์พันธุ์ (แปล) / สนพ.สันสกฤต / เนื่องจากด็อกซอนเป็นลูกคนกลาง เธอจึงมักจะน้อยใจที่พ่อแม่ไม่ค่อยใส่ใจความรู้สึกของเธอเท่าพี่น้อง แต่สุดท้ายด็อกซอนก็ได้รู้ว่าแม้ครอบครัวอาจทำให้เราเจ็บปวดในบางครั้ง แต่คนที่จะจับมือและอยู่เคียงข้างเราในวันแย่ๆ ก็คือครอบครัวนั่นเอง

     • กิน Guidebook 1 / สุภาสินี รัตนศุกล (เขียน) / สนพ.ดอกหญ้า / ในซีรีส์มักจะมีฉากด็อกซอนกินอย่างเอร็ดอร่อยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือหวาน ด็อกซอนก็พร้อมกดจอยน์กรุ๊ปฟู้ดไฟท์เตอร์ ด้วยความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพเราจึงคิดว่าเธอน่าจะต้องศึกษาเรื่องอาหารการกินไว้บ้าง

     • LIFE IN FLIGHT MODE ไฟลต์ (ไม่) บังคับ / ไลลา ศรียานนท์ (เขียน) / สนพ.แซลมอน / แม้ด็อกซอนจะเรียนไม่เก่ง แต่เมื่อถึงคราวต้องแยกย้ายกันไปเติบโตในโลกของการเป็นผู้ใหญ่ เธอก็สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยเอกการบิน และได้เป็นแอร์โฮสเตส อาชีพในฝันของสาวๆ หลายคน หวังว่าถ้าด็อกซอนได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เธอจะมีแรงบันดาลใจลุกมาเขียนหนังสือของตัวเองบ้าง

คิม จองฮวัน

     ‘คิม จองฮวัน’ (รับบทโดย รยู จุนยอล) ชายหนุ่มลุคเงียบขรึม ภายนอกดูเย็นชา แต่จริงๆ แล้วภายในเป็นคนอ่อนโยนมาก เขามักจะให้ความสำคัญกับครอบครัว เพื่อน และคนรอบข้างมาก่อนความรู้สึกของตัวเองเสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องความรัก (โฮรลลลล ?

     หนังสือที่อยากแนะนำให้จองฮวัน

     • เศษปูนในซอกตึก / กำแก้ว (เขียน) / สนพ.ต้นอ้อ / ในเกาหลีใต้ยุค 1988 โรงเรียนมัธยมยังแบ่งเป็นชายล้วนหญิงล้วน วันหนึ่งแก๊งหนุ่มๆ ซังมุนดงโผล่ไปโชว์การแสดงในรั้วฝั่งโรงเรียนหญิง (ซึ่งเหตุผลจริงๆ ก็คือด็อกซอนไปขอร้องนั่นเอง) ก่อนจะโดนครูใหญ่จับได้และวิ่งไล่จับจนกระเจิงไปคนละทาง จองฮวันและด็อกซอนหนีไปอยู่ในซอกตึกสุดแคบด้วยกัน และบังเกิดเป็นซีนในตำนานของซีรีส์เรื่องนี้ 

     • รถบัสพลังชีวิต / Jon Gordon (เขียน) นวพันธ์ ปิยะวรรณกร (แปล) / สนพ.Knowledge Maker / นอกจากความเบียดเสียดจนแทบจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันบนรถบัส อีกหนึ่งสิ่งที่เหล่าผู้โดยสารต้องเผชิญคือการขับสุดฉวัดเฉวียนของลุงคนขับ (ประหนึ่งเป็นอดีตชาติของสาย 8 แฮปปี้แลนด์สะพานพุทธ) เมื่อเห็นสีหน้าไม่สู้ดีของด็อกซอน จองฮวันจึงตัดสินใจรับบทโล่มนุษย์ มือหนึ่งจับราวโหน อีกมือจับหัวเก้าอี้ ใช้พลังจากท่อนแขนสุดแกร่งปกป้องเธอจากมวลมหาประชาชน 

     • ฝ่าไฟแดง / มโนธรรม เทียมเทียบรัตน์ (เขียน) / สนพ.แพรว / จองฮวันแอบชอบด็อกซอนมาโดยตลอด เขาแอบถ่วงเวลารอไปโรงเรียนพร้อมเธอ ไม่ยอมหลับยอมนอนจนกว่าเธอจะกลับบ้าน แต่กลับไม่เคยกล้าบอกออกไปตรงๆ จนถึงวันหนึ่งจองฮวันก็รู้ตัว (สักที) ว่าถ้าไม่บอกด็อกซอนก็ไม่มีวันรู้ พอรวบรวมความกล้าได้เต็มกระบุง เหยียบคันเร่งเต็มสปีด แต่พรหมลิขิต จังหวะ และไฟแดงช่างไม่เอื้อเอาซะเลย ทำให้เขาพลาดโอกาสสุดท้ายที่จะได้ไปยืนตรงหน้าด็อกซอน ถ้าย้อนเวลากลับไปได้อยากจะยื่นหนังสือเล่มนี้ให้แล้วบอกว่า ก็ฝ่าไฟแดงไปเลยสิคะ! 

     ป.ล. ความดีงามทั้งหลายทั้งปวงที่จองฮวันได้กระทำมาตลอด 20 ตอน ประกอบกับผลพวงจากฉากซอกตึกและท่อนแขนสตรองทำให้เขากลายเป็นตัวแทนของทีมพระรองแห่งชาติไปโดยปริยาย (#ทีมซอกตึกและแขนสตรอง since 2015 ยืนอยู่ตรงนี้)

ชเว แท็ก

     ‘ชเว แท็ก’ (รับบทโดย พัค โบกอม) หนุ่มหน้ามนคนยิ้มน่ารัก เขาสูญเสียแม่ไปตั้งแต่ยังเด็กจึงเติบโตมากับพ่อที่ไม่ค่อยพูด อีกทั้งการเป็นนักกีฬาพาดุก (หมากล้อม หรือ โกะ) มืออาชีพ ทำให้แท็กกลายเป็นเด็กที่มีความเป็นผู้ใหญ่เกินตัว แต่บทบาทในกลุ่มเพื่อนนั้น เขาเป็นเพียงน้องน้อยผู้น่าเอ็นดูเท่านั้น นอกจากนี้บ้านของแท็กยังเป็นแหล่งกบดานหลักของเดอะแก๊งซังมุนดงอีกด้วย 

     • ฮิคารุ เซียนโกะ / Yumi Hotta (เขียน) / สนพ.NED Comics / เนื่องจากแท็กน่าจะเครียดจากการฝึกซ้อม แต่ครั้นจะให้ไปอ่านหนังสืออย่างอื่นก็กลัวจะไม่อิน ดังนั้นมังงะกีฬาพาดุกน่าจะเหมาะกับแท็กที่สุด แถมอ่านไปอ่านมาอาจจะได้ทริกดีๆ ไปใช้ในการแข่งจริงได้ด้วย

     • เทคนิคหลับสนิท นอนน้อยแค่ไหนก็สดชื่น / Satoru Tsubota (เขียน) เมธินี นุชนาคา (แปล) / สนพ. Amain Health / แท็กมีปัญหาด้านการนอนจนต้องพึ่งยานอนหลับอยู่บ่อยครั้ง และจะเป็นมากขึ้นเมื่อต้องเดินทางไปแข่งต่างประเทศ หนังสือเล่มนี้จึงตอบโจทย์สุดๆ ซึ่งไม่ใช่แค่กับแท็ก แต่เหมาะกับพวกเราชาวออฟฟิศด้วยสินะ (ยันเช้าไปเลยพวก!)

     • โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง / Tetsuko Kuroyanagi (เขียน) / ผุสดี นาวิจิต (แปล) / สนพ.ผีเสื้อ / การเป็นนักกีฬาพาดุกทำให้แท็กไม่มีเวลาเข้าเรียนในระบบเหมือนเพื่อน เขาจึงเติบโตเป็นผู้ใหญ่ไวกว่าวัยที่ควรจะเป็น เราอยากแนะนำวรรณกรรมเยาวชนเพื่อให้แท็กได้สัมผัสกับความสดใส และเรียนรู้ที่จะปลดปล่อยด้านที่ยังคงเป็นเด็กออกมาบ้าง 

ซอง ซอนอู

     ‘ซอง ซอนอู’ (รับบทโดย โก คยองพโย) นอกจากจะหน้าตาดีและเรียนเก่งแล้ว เขายังเป็นคนจิตใจดี สุภาพ จริงใจ และเป็นที่รักของผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน ถือเป็นความภาคภูมิใจของแก๊งซังมุนดงเลยทีเดียว หลังพ่อจากไป ซอนอูก็ต้องทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวด้วยการดูแลแม่และน้องสาวแทน เขายอมสละความสุขที่อยากทำหลายๆ อย่างเพื่อลดภาระทางการเงินของที่บ้าน

     หนังสือที่อยากแนะนำให้ซอนอู

     • How I Love My Mother / ภาริอร วัชรศิริ (เขียน) / สนพ. Bunbooks / แม่ของซอนอูมักจะทำข้าวกล่องให้เขาพกไปกินที่โรงเรียนเสมอ ซึ่งเมื่อเพื่อนลองชิมแล้วก็พบว่ามันไม่ค่อยอร่อยนัก แถมบางทีก็มีเปลือกไข่ติดมาบ้าง แต่ซอนอูก็กินจนหมดทุกครั้ง และชมว่าอร่อยให้แม่ฟังเสมอ อีกทั้งเขายังอาสาดูแลน้องสาวอยู่บ่อยๆ เพื่อให้แม่ได้พักผ่อนและมีเวลาออกไปใช้ชีวิตบ้าง

     • #เรียนหมอหนักมาก / พี่เพลีย (เขียน) / สำนักพิมพ์แซลมอน / เพราะซอนอูสอบติดคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยยอนเซ ดังนั้นชีวิตการเรียนจึงหนักหน่วงแน่นอน เราเลยอยากแนะนำเล่มนี้เพื่ออยากบอกว่าไม่ใช่แค่นายคนเดียวที่ต้องเจอเรื่องแบบนี้ 

     • ครองรัก ครองเรือน Long Live Love / ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ (เขียน) / สนพ. Sandclock Books / เส้นทางรักของซอนอูกับโบรานั้นไม่ง่ายเลย ตอนแรกที่คบกันก็ต้องนัดพบกันแบบหลบๆ ซ่อนๆ พอมีปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ก็จบลงที่การเลิกรา วันเวลาผ่านไปโชคชะตานำพาให้ทั้งคู่มาเจอกันอีกครั้งในวันที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ความสัมพันธ์ของพวกเขาจึงดำเนินไปตามจังหวะ และไปถึงประตูวิวาห์ในที่สุด ซึ่งเมื่อตกลงปลงใจจะใช้ชีวิตด้วยกันแล้ว ทั้งซอนอูและโบราก็จำเป็นต้องปรับตัวเข้าหากัน เพื่อประคับประคองหัวใจที่ได้มาอย่างยากเย็นไว้ไม่ให้ร่วงหล่นไป

รยู ดงรยง

     ‘รยู ดงรยง’ (รับบทโดย อี ดงฮวี) ตัวเรียกเสียงฮาของกลุ่ม เขาเป็นคนร่าเริง ชอบร้องเพลงและเต้น ครองตำแหน่งคู่หูคู่ฮากับด็อกซอน อีกทั้งยังเป็นลูกชายของคณบดีแห่งโรงเรียนฝั่งชายล้วน พ่อกับแม่ของดงรยงเป็นคนให้ความสำคัญกับงานมากจนไม่ค่อยได้ใช้เวลาร่วมกับเขาเท่าไหร่นัก 

     หนังสือที่อยากแนะนำให้ดงรยง

     • ขายหัวเราะ / สนพ.บันลือสาส์น / ด้วยความเป็นคนเฮฮาและมีพลังงานล้นเหลือ ‘ขายหัวเราะ’ จึงเหมาะกับดงรยงที่สุด

     • น้องนอนในห้องลองเสื้อ / นภษร ศรีวิลาส (เขียน) / สนพ.แซลมอน / ดงรยงมักปรากฏตัวด้วยการสวมเสื้อคอเต่าสารพัดสีไว้ข้างในเสมอ เราจึงขอมอบมงแฟชั่นนิสต้าแห่งซังมุนดงให้เขาพร้อมหนังสือเล่มนี้ เผื่อว่าดงรยงจะได้ไปสนุกกับการลองชุดหลากหลายสไตล์มากขึ้น

ซอง โบรา และ คิม จองบง

     ‘ซอง โบรา’ (รับบทโดย รยู ฮเยยอง) พี่สาวคนโตของด็อกซอน เธอเป็นคนเรียนเก่ง หัวแข็ง ยึดมั่นในความเชื่อของตัวเอง แม้จะฟังดูเป็นคนไม่น่าคบเอาซะเลย (ด็อกซอนคงบอกว่าใช่!) แต่ลึกๆ แล้วโบราเป็นคนใจดี และมีมุมอ่อนแอเหมือนกับคนอื่น ซึ่งคนเดียวที่ได้รับอภิสิทธิ์ในการเห็นด้านนี้ก็หนีไม่พ้นซอนอู เจ้าน้องชายที่แอบฮักพี่ต๋าวมาตั้งนาน

     หนังสือที่อยากแนะนำให้โบรา

     • ขุนศึก ศักดินา พญาอินทรี / ณัฐพล ใจจริง (เขียน) / สนพ.ฟ้าเดียวกัน / ในปี 1988 เกาหลีใต้มีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งโบราก็ไปประท้วงกับเขาด้วย แม้ครอบครัวจะไม่สนับสนุน อีกทั้งเธอยังเคยโดนจับขึ้นรถแล้วเอาไปปล่อยในที่ไกลๆ ให้เดินกลับเองด้วย แต่โบราก็ยังยึดมั่นในอุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง เราจึงคิดว่าไม่มีเล่มไหนจะเหมาะกับเธอไปมากกว่าเล่มนี้แล้ว ซึ่งถ้าอ่านจบอย่าลืมมาช่วยคนไทยประท้วงด้วยนะคะพี่โบรา 

     ‘คิม จองบง’ (รับบทโดย อัน แจฮง) พี่ชายของจองฮวัน และพี่ใหญ่แห่งแก๊งเด็กๆ ในหมู่บ้านซังมุนดง จองบงเป็นคนใจดี รักครอบครัว และเอาจริงเอาจังในเรื่องเล่นๆ ตอนแรกครอบครัวของจองบงมีฐานะยากจน แต่เพราะหวยที่จองบงซื้อดันถูกรางวัลใหญ่ ทำให้ชีวิตของพวกเขาพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือในทันที 

     หนังสือที่อยากแนะนำให้จองบง

     • MY CHEFS / อนุสรณ์ ติปยานนท์ (เขียน) / สนพ.แซลมอน / จองบงพยายามสอบเข้ามหาวิทยาลัยราวๆ หกครั้ง ก่อนจะมาพบว่าสิ่งที่ตัวเองชอบที่สุดคือการทำอาหาร เขาจึงเบนจากสายวิชาการไปเป็นเชฟ ดังนั้นหนังสือที่เล่าประสบการณ์การทำอาหารมาหลายปีของอาจารย์ต้นจะต้องถูกใจพี่จองบงแน่นอน

ซอง โนอึล และ ซอง จินจู

     ‘ซอง โนอึล’ (รับบทโดย ชเว ซองวอน) น้องชายคนเล็กของด็อกซอน โนอึลเป็นคนขี้อายและไม่ค่อยมีความมั่นใจ แต่อยู่ดีๆ วันหนึ่งเขาโดนครูทำโทษ แต่ไม้เรียวเจ้ากรรมดันมาหักตรงหน้าพอดี ครูจึงให้โนอึลร้องเพลงหน้าห้องแทน และทำให้เขาได้ปลดล็อกสกิลไมค์ทองคำที่ซ่อนอยู่แบบไม่รู้ตัว

     • บริหารหน้าเด็ก ด้วย 56 ท่าสร้างสวย / Kyoko Takarada (เขียน) อนิษา เกมเผ่าพันธ์ (แปล) / สนพ.อมรินทร์สุขภาพ / แม้อายุจะเป็นเด็ก แต่ใบหน้าเป็นผู้ใหญ่ ชื่อของเขาคือซองโนอึลลลล เนื่องจากโนอึลโดนล้อมาตลอดว่าเป็นเด็กหน้าแก่ เราหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เขากลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง

     ‘ซอง จินจู’ (รับบทโดย คิม ซอล) น้องสาวของซอนอู เจ้าหนูผมหน้าม้าตัวน้อยแห่งซังมุนดง เธอเป็นที่รักของทุกคนในหมู่บ้าน จินจูชอบกินช็อกโกแลต และขนมต่างๆ เป็นที่สุด

     หนังสือที่อยากแนะนำให้จินจู

     • กล้วย! / Ed Vere (เขียน) น้านกฮูก (แปล) / สนพ. Happy Kids / ช่วงยุค 80s เกาหลีใต้ยังไม่สามารถปลูกกล้วยในประเทศได้ ต้องนำเข้าอย่างเดียว ทำให้กล้วยมีราคาแพงมาก มีเพียงคนรวยเท่านั้นถึงจะได้กินกล้วยของจริง สอดคล้องกับรัฐบาลเกาหลีในตอนนั้นอยากสนับสนุนให้ประชากรดื่มนม บริษัทผู้ผลิตจึงมีการเติมรสกล้วยเข้าไป กระตุ้นให้คนอยากดื่มมากขึ้น ซึ่งในซีรีส์ก็มีฉากที่จินจูดื่มนมกล้วย และมีความสุขกับการกินกล้วยของจริงซึ่งแท็กนำมาฝากเป็นอย่างยิ่ง

ซอง ดงกิล และ อี อิลฮวา (พ่อแม่ด็อกซอน)

     ‘ซอง ดงอิล’ (รับบทโดย ซอง ดงอิล) พ่อแห่งซีรีส์ตระกูล Reply คราวนี้มาในอาชีพพนักงานธนาคารผู้ซื่อสัตย์ แต่ดันถูกเพื่อนโกงเงินจนกลายเป็นหนี้ก้อนโต อย่างไรก็ตาม ถึงฐานะการเงินจะขัดสน เขาก็ยังพยายามที่จะดูแลครอบครัวและมอบความรักให้ลูกๆ อย่างเท่าเทียม 

     หนังสือที่อยากแนะนำให้พ่อดงอิล

     • เลิกเป็นคนดีแล้วจะมีความสุข / Tokio Godo (เขียน) อาคิรา รัตนาภิรัต (แปล) / สนพ. Amarin How-To / แม้จะมีความหลังฝังใจเรื่องเงินมามาก แต่ดงอิลก็เป็นคนดีเหลือเกิน แค่เห็นคนรู้จักหรือใครก็ตามที่น่าสงสารก็พร้อมพุ่งตัวเข้าไปช่วย จนทำให้ต้องแบกปัญหาไว้คนเดียวอยู่บ่อยๆ ในโลกทุนนิยมแบบนี้เขาอาจจะต้องพึ่งหนังสือเล่มนี้มากกว่าที่ตัวเองคิด

     ‘อี อิลฮวา’ (รับบทโดย อี อิลฮวา) แม่ผู้ใจดีของครอบครัว เธอเป็นแม่บ้านเต็มตัวตามค่านิยมในสมัยนั้น โดยปกติแล้วเธอเป็นสายยอมคน แต่ถ้าเกิดเรื่องกับลูกเมื่อไหร่ก็พร้อมจะกลายเป็นสายสู้ในทันที 

     หนังสือที่อยากแนะนำให้แม่อิลฮวา

     • Super Mom คุณแม่ใหญ่มาก / คิ้วต่ำ (เขียน) / สนพ.บันลือบุ๊กส์ / จากที่เล่าไปว่าโบราเป็นสาวนักประท้วง มีฉากหนึ่งในซีรีส์ที่ตำรวจมาตามหาโบราถึงแถวบ้าน ตอนกำลังจะถูกจับอิลฮวาก็รีบวิ่งแทรกตรงกลาง เอาตัวเองปกป้องลูกสาวอย่างเต็มที่ แม้สุดท้ายโบราจะตัดสินใจยอมรับความผิดด้วยตัวเอง แต่เธอก็ได้รู้แล้วว่าแม่เป็นซูเปอร์มัมจริงๆ

คิม ซองกยุน และ รา มีรัน (พ่อแม่จองฮวัน)

     ‘คิม ซองกยุน’ (รับบทโดย คิม ซองกยุน) พ่อสุดฮาของครอบครัวคิม เขาเป็นคนอารมณ์ดีถึงขั้นดีมาก แม้ปัจจุบันจะมีกินมีใช้ไม่ขาดมือ แต่เพราะอดีตที่เคยจนมาก่อนทำให้ซองกยุนยังคงติดนิสัยประหยัด ใช้ของเก่า และแต่งตัวด้วยเสื้อย้วยๆ จนทำให้ภรรยาปวดสมองอยู่บ่อยๆ 

     หนังสือที่อยากแนะนำให้พ่อซองกยุน

     • ยินดีที่รู้จักฉัน / Bill Sullivan (เขียน) K.D. (แปล) / สนพ. Amarin How-To / หนึ่งในซีนสุดไอคอนิกของ Reply 1988 คงหนีไม่พ้นการทักทายกันของด็อกซอนและพ่อจองฮวัน โดยตัวบทเต็มๆ นั้นมีความหมายประมาณว่า “ยินดีที่ได้รู้จัก” แค่ยกประโยคเปิดมาก็เชื่อว่าแฟนๆ สามารถต่อบทได้ทันที เอ้าพร้อมกัน “ไอกู! คิมซาจาง!”  

     ‘รา มีรัน’ (รับบทโดย รา มีรัน) แม่จอมเนี้ยบของสองพี่น้อง หญิงสาวคนเดียวในบ้านผู้กุมอำนาจมากที่สุด นอกจากบทบาทในบ้าน นิสัยส่วนตัวเธอเป็นคนสนุกสนาน ชอบร้องเพลงและเต้น 

     หนังสือที่อยากแนะนำให้แม่มีรัน

     • บุรุษเสือดาว / Edogawa Rampo (เขียน) รัตน์จิต ทองเปรม (แปล) / สนพ. JCLASS / อีกหนึ่งฉายาของมีรันคือแม่ชีตาห์สาว ขอสารภาพว่าเราพยายามหาหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเสือชีตาห์แล้ว แต่ไม่พบเลยสักหนึ่ง ซึ่งเสือดาวกับเสือชีตาห์ก็หน้าตาคล้ายๆ กัน หวังว่าจะพอแทนกันได้นะคะคุณแม่

คิม ซอนยอง (แม่ซอนอู) ชเว มูซอง (พ่อแท็ก) รยู แจมยอง (พ่อดงรยง)

     ‘คิม ซอนยอง’ (รับบทโดย คิม ซอนยอง) (อดีต) แม่ม่ายอารมณ์ดี เธอพยายามเป็นทั้งพ่อและแม่ให้กับซอนอูและจินจู อีกทั้งซอนยองยังเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีและมีน้ำใจ จนทำให้พ่อม่ายแถวนั้นหลงเสน่ห์ได้ไม่ยาก

     หนังสือที่อยากแนะนำให้แม่ซอนยอง

     • วิชาครัวตัวเบา / Emi Takagi (เขียน) จุฬาลักษณ์ กรณ์สกุล (แปล) / สนพ. Sandclock Books / ตอนแรกมีกันแค่สามคน แต่พอตกลงปลงใจกับคุณชเว ครอบครัวของพวกเขาก็ขยายเป็นห้าคน ทำให้ซอนยองต้องทำอาหารเพิ่มขึ้น (ซึ่งจากเดิมก็เยอะอยู่แล้ว…) หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณแม่สานสัมพันธ์กับงานครัวได้ดีขึ้นแน่นอน

     ‘ชเว มูซอง’ (รับบทโดย ชเว มยองซอง) (อดีต) พ่อม่ายผู้เงียบขรึม เขาและแท็กเป็นครอบครัวสุดท้ายที่ย้ายเข้ามาในซังมุนดงตามคำชวนของซอนยอง น้องสาวที่รู้จักกันมานาน ก่อนจะได้พัฒนาความรู้สึกจนกลายมาเป็นคู่รักกันในที่สุด

     หนังสือที่อยากแนะนำให้พ่อมูซอง

     • ความลี้ลับของเวลา: ถอดปริศนาแห่งเวลาในสายตาควอนตัมฟิสิกส์ / Carlo Rovelli (เขียน) โตมร ศุขปรีชา (แปล) / สนพ. SALT / เนื่องจากมยองซองเป็นเจ้าของร้านขายนาฬิกา มันจะมีเล่มไหนเหมาะกับคุณพ่อมากไปกว่านี้อีก ไม่มีแล้วค่ะ

     ‘รยู แจมยอง’ (รับบทโดย ยู แจมยอง) พ่อของดงรยงพ่วงตำแหน่งคณบดีประจำโรงเรียนชายล้วน ในอดีตเขาเคยอยากเป็นนักเต้น ปัจจุบันแจมยองพยายามทำให้ดงรยงปฏิบัติตัวอยู่ในกฏระเบียบ ซึ่งก็ทำไม่ค่อยสำเร็จ

     หนังสือที่อยากแนะนำให้พ่อแจมยอง

     • ครูไหวใจร้าย / ผกาวดี อุตตโมทย์ (เขียน) / สนพ.ผีเสื้อ / ด้วยความคึกคะนองของวัยรุ่นทำให้เหล่าเด็กๆ ม.ปลายมักจะโดดเรียนอยู่บ่อยๆ แน่นอนว่าลูกชายของเขาคือแกนนำ ทำให้แจมยองต้องคอยวิ่งไล่แล้วจับมาสั่งสอนเป็นประจำ