Sun 12 Dec 2021

RTIMA

หนังสือเล่มโปรด ประเภทหนังสือที่ชอบอ่าน และนิสัยการอ่านของรทิมา ที่ทำให้เธอกลายเป็นนักอ่านผู้เขียนเรื่องราวของตัวเองได้ในวันนี้

     กลับมาอีกครั้งกับ ‘BOOKMARKS’ ซึ่งวันนี้เป็นคิวเจ้าของนามปากกา ‘รทิมา’ หรือ ‘เกม’ นักเขียนอิสระที่มีผลงานนิยายอย่าง ตะวันในวันรุ่งขึ้น, เมื่อความตายทำให้เราพบกัน, ก่อนสั่ง Action และ นครมัว เรื่องล่าสุดที่กำลังเปิดพรีออร์เดอร์ให้ทุกคนจับจองกันอยู่

     ว่ากันว่าการอ่านสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้นักเขียนในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง และจากสำนวนการเขียนกับเรื่องราวที่ชวนให้ติดตามของรทิมา เราเลยอยากรู้ว่าหนังสือเล่มโปรดของเธอคืออะไร ชอบอ่านหนังสือประเภทไหน และมีนิสัยการอ่านอย่างไร ที่ทำให้เธอกลายเป็นนักอ่านผู้เขียนเรื่องราวของตัวเองได้ในวันนี้

     เกริ่นมาซะยาว ว่าแล้วก็ขอให้คุณเตรียมกระดาษ จับปากกาไว้ให้มั่น แล้วไปลิสต์หนังสือที่เธอแนะนำใน #BOOKMARKS กันเถอะะะะ

ตอนนี้เกมอ่านอะไรอยู่

     ช่วงนี้เราอ่านมังงะของโชเน็นจัมป์ อย่าง Jujutsu Kaisen, My Hero Academia และ Chainsaw Man 

ขอหนังสือเล่มโปรดของเกมหน่อย

     เวลาให้เลือกหนังสือเล่มโปรดมันค่อนข้างยากนะ เพราะเหมือนว่าเราจะอินกับมันแค่บางช่วง พออ่านเล่มใหม่แล้วชอบก็จะยกเล่มนั้นขึ้นแท่นเป็นเล่มโปรดแทนเล่มเดิม แต่ถ้าเอาที่เพิ่งอ่านจบไปเร็วๆ นี้คือ Ajin มังงะเกี่ยวกับอมนุษย์ที่ไม่มีวันตาย เนื้อเรื่องนอกจากฉากต่อสู้กันมันยังมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องด้วย เราชอบเพราะว่าอ่านแล้วเหมือนได้เจอความหมายของชีวิต (หัวเราะ)

     แล้วก็ชอบ คอรัลไลน์ (Coraline) กับ ผจญภัยในสุสาน (The Graveyard book) ของ นีล เกแมน (Neil Gaiman) เพราะมันเป็นนิยายแฟนตาซีที่มีแก่นเรื่องไม่ได้ไกลตัวเรา อย่างเรื่องแรกก็เป็นเรื่องความกล้าหาญและครอบครัว ส่วนเรื่องที่สองเป็นเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกเติบโตไปพร้อมกับ ‘บ๊อด’ ตัวละครเด็กที่เป็นตัวเอกในเรื่อง อ่านแล้วก็รู้สึกอิ่มเอมใจค่ะ 

     เราชอบเนื้อเรื่องของ เด็กชายในชุดนอนลายทาง (The Boy in the Striped Pyjamas) โดย จอห์น บอยน์ (John Boyn) เขาเล่าเรื่องผ่านตัวละครเด็กสองคนที่ไม่ได้รู้เรื่องสงคราม มันเลยทำให้เรารู้สึกสะเทือนใจที่ทั้งสองคนต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับความรุนแรง ซึ่งก็ชวนให้เราได้ตั้งคำถามถึงอำนาจและผลกระทบของสงครามในอีกแง่มุมหนึ่งว่ามันให้อะไรกับเรากันแน่ 

เวลาเจอประโยคจากหนังสือที่ชอบจะถ่ายเก็บไว้หรือเขียนลงสมุด

     ปกติจะถ่ายเก็บไว้นะ เอาไว้ลงไอจีสตอรี่ (CONT: ไหนขอสักประโยค) โควตที่เลือกมาเป็นบทสัมภาษณ์ของคุณนีล เกแมน ในหนังสือคอรัลไลน์ซึ่งกล่าวไว้ว่า “ผมอยากเขียนนิทานให้ลูกสาว เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ตัวผมในสมัยเด็กอยากรู้ นั่นก็คือ การมีความกล้าหาญไม่ได้แปลว่าเราไม่กลัว แต่แปลได้ว่าแม้เราจะกลัวมากๆ กลัวจับขั้วหัวใจ เราก็ยังทำสิ่งที่ถูกต้องอยู่ดี” 

เชื่อแล้วว่าชอบนีล เกแมน จริงๆ 

     ถ้าถามถึงนักเขียนในดวงใจ เราก็จะตอบคุณนีลนี่แหละ 

สถานที่ที่ชอบอ่านหนังสือ

     อ่านได้ทุกที่เลยถ้าคนไม่พลุกพล่าน แต่ส่วนใหญ่เราจะชอบอ่านในห้องตัวเองมากกว่า

แล้วเวลาอ่านหนังสือเปิดเพลงคลอไปด้วยไหม

     ก็มีเปิดนะ พวกเพลงที่อยู่ในเพลย์ลิสต์ Reading Music หรือเพลงภาษาญี่ปุ่น เพลงภาษาอังกฤษที่เราไม่รู้เนื้อเพลง เพราะถ้าเปิดเพลงไทย เดี๋ยวเราร้องตาม (หัวเราะ) เราไม่ชอบอยู่เงียบๆ ก็เลยต้องเปิดเพลงคลอไปด้วยค่ะ

ถ้ารู้สึกไม่ชอบหนังสือที่กำลังอ่านอยู่ เกมจะพักหรือลุยต่อ 

     มีบ้างที่ฝืนอ่านเผื่อมันยังไปต่อได้ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเก็บเข้าชั้นเลย จริงๆ ไม่ใช่เพราะเราไม่ชอบหรอก น่าจะเพราะรู้สึกเบื่อมากกว่าเลยทำให้ไม่อยากอ่านต่อแล้ว

ปกติเกมตั้งชาเลนจ์ไหมว่าแต่ละปีจะอ่านให้ได้กี่เล่ม

     ตั้งค่ะ แต่ไม่เคยทำได้เลย (CONT: เราก็เหมือนกัน T_T) อย่างปีนี้ตั้งไว้ว่าจะอ่าน 50 เล่ม จนสิ้นปีแล้วเพิ่งได้แค่ 18 เล่มเอง รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ตัวเองสมาธิไม่ค่อยดีด้วยแหละ เหมือนจดจ่อกับหนังสือได้ไม่เท่าที่ควร เลยทำให้อ่านหนังสือได้น้อยลง

มีร้านหนังสือที่อยากแนะนำไหม

     เราไม่ค่อยได้ไปร้านหนังสือที่อื่น ไปแต่ร้านในห้างอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นร้านหนังสือออนไลน์เราอยากแนะนำร้านกลิ่นหนังสือกับ Lunaspace