Mon 11 Apr 2022

CURRENTLY READING

ให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิต โดย สะอาด

ภาพ: ms.midsummer

ให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิต
สะอาด เขียน
สำนักพิมพ์ Kai3

     อาจจะดูใจแข็งไปสักหน่อย หากคุณเคยอ่าน บทกวีชั่วชีวิต ผลงานภาคแรกของสะอาดแล้วไม่ยอมซื้อให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิตเล่มนี้มาอ่านต่อ เพราะระดับความดีงามแทบไม่ต่างกันเลย

     จริงอยู่ว่าเนื้อหาภายในทั้งสองเล่มแบ่งออกเป็นเรื่องสั้นๆ 3-4 เรื่อง ซึ่งไม่จำเป็นต้องอ่านต่อกันก็ได้ แต่เมื่อคุณสัมผัสได้ว่า บางประโยค บางเรื่อง บางฉากถูกนำมาจากชีวิตจริงของผู้เขียน การอ่านหนังสือที่สะอาดบอกว่าเป็นภาคต่อจากเล่มก่อน อาจจะทำให้คุณมองเห็นความเชื่อมโยงและลำดับการเติบโตของเขาอยู่บ้าง

     ความชอบของผมที่มีต่อหนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็นหลายระดับ ระดับแรกคือ เรื่องราวเป็นธีม Coming of Age ของคนในช่วงวัยตั้งแต่เด็กมัธยมไปจนถึงวัยทำงานตอนต้น หลายเรื่องผมประสบด้วยตัวเอง หลายเรื่องก็เป็นปัญหาแห่งยุค ที่คนรุ่นราวคราวเดียวกันจะเข้าใจความรู้สึกของตัวละครได้ไม่ยาก

     มากกว่าไปนั้นคือหนังสือเล่มนี้วางขายได้ถูกจังหวะ เพราะเรื่องหนึ่งในเล่มทำให้ผมนึกถึงภาพยนตร์ Fast & Feel Love ของเต๋อ นวพล (นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์) รวมถึงซีรีส์ที่เพิ่งจบไปอย่าง Twenty Five Twenty One ผมจึงรู้สึกดีขึ้นมาบ้างว่า ผมไม่ได้พบเรื่องราวดีหรือร้าย ตลกหรือชวนเครียดแบบนี้อยู่คนเดียว

     ระดับที่สอง เกิดจากการอ่านผลงานเล่มก่อนๆ รวมถึงเล่มนี้ ผมพบว่าสะอาดน่าจะถูกจัดว่าเป็นคนทำหนังที่เก่งคนหนึ่ง แม้ว่าชิ้นงานของเขาจะไม่ใช่หนัง แต่เป็นหนังสือการ์ตูนก็ตาม ทั้งการวาดฉาก การจัดวางมุมกล้อง จังหวะจะโคนการตัดต่อ เปลี่ยนคัต เปลี่ยนซีน รวมถึงไดอะล็อกที่เป็นธรรมชาติ แต่ยังไว้ลายความเป็นการ์ตูนด้วยการใส่มุกตลกได้ถูกที่ถูกเวลา อารมณ์ของคนอ่านเหมือนถูกกำกับให้เป็นไปตามที่ผู้เขียนตั้งใจ อยากให้เศร้าก็ได้ อยากให้ตลกก็ได้ ผมจึงไม่แปลกใจเลยที่เนื้อหาบางเรื่องในให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิตจะถูกนำไปดัดแปลงเป็นบทซีรีส์เรื่อง GOOD OLD DAYS

     ระดับสุดท้าย อาจจะนับว่าเป็นอคติส่วนตัวก็ได้ เพราะผมรู้จักกับสะอาดเป็นการส่วนตัว ในฐานะรุ่นพี่รุ่นน้องในช่วงมัธยม แต่ไม่ใช่ว่าเพราะรู้จักกันถึงชื่นชม หากเพราะเติบโตมาในพื้นที่เดียวกัน ผมจึงยิ้มทุกครั้งที่เห็นฉากในเรื่องเป็นมุมใดมุมหนึ่งที่ผมก็รู้จัก รู้ว่าบางเหตุการณ์ในเรื่องเคยเกิดขึ้นจริง ระหว่างที่อ่านอยู่นั้น จึงมีความทรงจำส่วนตัวซ้อนทับลงไปในการ์ตูนอีกที

     สำหรับผมแล้ว ให้รักเป็นบทกวีชั่วชีวิต คงจะเป็นหนังสือการ์ตูนที่ผมอยากแนะนำหรือให้ยืมกับใครก็ตามที่ได้เจอกันหลังจากนี้ไปอีกหลายปี