Tue 03 May 2022

FEMINIST LIBRARY IN SEOUL

พื้นที่เพื่อนหญิงพลังหญิง ในประเทศชายเป็นใหญ่

     ในขณะที่หลายประเทศมีการเคลื่อนไหว ปลุกพลังของผู้หญิง แต่ในเกาหลีใต้ แม้ว่าผู้หญิงจะตื่นตัว เรียกร้องสิทธิของตัวเองกันมากขึ้น ขณะเดียวกันเรากลับเห็นการตื่นตัวของแอนตี้เฟมมินิสต์ หรือแอนตี้สตรีนิยมขึ้นมา ถึงขนาดที่มีการรวมตัวเป็นม็อบ เคลื่อนไหวโต้กลับเสียงของผู้หญิงขึ้นมา  และหลังจากมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระแสเรื่องนี้ก็ถูกนำมาพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากผู้ชนะการเลือกตั้งอย่าง ยุน ซอกยอล (Yoon Suk-yeol) และพรรคอนุรักษนิยมของเขา ดูจะมีทีท่าแอนตี้เฟมินิสต์ และปลุกกระแสนี้ขึ้นมาในกลุ่มผู้ชายเกาหลีใต้วัย 20-30 ปี

     แต่ก่อนที่ประธานาธิบดีคนใหม่จะรับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเรายังไม่รู้ว่านโยบายและผลงานของเขาจะส่งผลกระทบต่อความเท่าเทียมทางเพศอย่างไรกันบ้าง คอลัมน์ (K)ULTURE ขอพามาเที่ยวชม ‘여성역사공유공간 서울여담재’ (Seoul Yeodamjae) หรือ ‘Seoul Herstory House’ ที่เรียกได้ว่าเป็น ‘ห้องสมุดเฟมินิสต์ของเกาหลีใต้’ เผื่อใครที่กำลังเตรียมตัวมาเที่ยวหลังเกาหลีใต้เปิดประเทศ จะได้ปักหมุด จดลงเช็กลิสต์มาเยี่ยมดูสถาปัตยกรรมและห้องสมุดแห่งนี้กัน!

     ห้องสมุดและสถานที่จัดนิทรรศการสำหรับการศึกษาเฟมินิสต์แห่งนี้ ตั้งอยู่ในย่านชางชิน (Changsin-dong) ในกรุงโซล ใกล้ๆ กับภูเขานักซาน โดยเพิ่งสร้างเสร็จและเปิดตัวไปเมื่อปี 2021 นี้เอง จะเห็นได้ว่าสถาปัตยกรรมต่างๆ ดูมีทั้งความโมเดิร์นและเก่าแก่ไปในตัว เพราะเดิมทีที่แห่งนี้เคยเป็นวัดพุทธศาสนาที่สร้างขึ้นในปี 1983 แต่ถูกทิ้งร้างตั้งแต่ปี 2003 กลายเป็นที่มั่วสุมของเด็กๆ และเยาวชนไป 

     จนในปี 2012 รัฐบาลกรุงโซลตัดสินใจซื้อที่ดินผืนนี้ และทำการปรับปรุงขนาดใหญ่ ปรับวัดให้มีความโมเดิร์นขึ้น ติดกระจกใส และสร้างอาคารที่เปิดเป็นแกลลอรี่ และห้องโถงนิทรรศการ ที่เชื่อมกับตัววัด ซึ่งถูกปรับปรุงเป็นห้องสมุด และเปิดให้เป็นสถานที่ที่ไม่เพียงเป็นห้องสมุดเท่านั้น แต่ยังมีร้านกาแฟ ห้องจัดนิทรรศการ ห้องสัมมนา กิจกรรมการศึกษา โดยตัวแกลเลอรี่จัดงาน และตัวห้องสมุดนั้นล้อมรอบไปด้วยภูเขา โรงเรียน และอพาร์ตเมนต์ขนาดใหญ่ 

     เมื่อเข้ามาในอาคารที่เชื่อมทั้งห้องสมุดและที่จัดแสดงงาน ที่ชั้นบนสุดจะเป็นห้องจัดแสดงงานเล็กๆ ซึ่งในวันที่เราเข้าไปนั้น มีการจัดแสดงนิทรรศการภาพวาด ซึ่งอุทิศให้กับ 33 นักเคลื่อนไหวสตรีในเกาหลีผู้เกิดตั้งแต่ปี 1880-1910 โดยทั้ง 33 คนนั้นส่วนใหญ่ต่างเคลื่อนไหวในช่วงที่เกาหลีถูกญี่ปุ่นปกครอง ต่อสู้ และเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพของประเทศ เช่น ควอน กีอ๊ก (Kwon Ki-ok) นักบินหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ที่ระดมทุนสำหรับการเคลื่อนไหวเพื่อเอกราช อัน กยองชิน (Ahn Kyung-shin) ผู้จัดตั้งสมาคมสตรีผู้รักชาติ และรวบรวมเงินทุนทางการทหารสำหรับเกาหลีในยุคที่ถูกญี่ปุ่นปกครอง หรือ คิม อิลยอบ (Kim Il-yeop) นักเขียนวรรณกรรม ผู้สนับสนุนการปฏิรูปประเทศ และการรับรู้ ให้การศึกษาแก่ผู้หญิง เป็นต้น

     ห้องจัดนิทรรศการจะเชื่อมด้วยลิฟต์และบันได เพื่อลงไปทางห้องสมุดที่อยู่ในชั้น 1 และชั้น 2 ของตัวอาคาร โดยมีที่นั่งต่างๆ รวมถึงการตกแต่งด้วยกระจกสีๆ โดยหนังสือในห้องสมุดทั้งหนังสือภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษล้วนเกี่ยวข้องกับการศึกษาเฟมินิสต์และเรื่องเพศ เช่น มุมมองของเฟมินิสต์ ศาสนาและสตรีนิยม ผู้หญิงในระบบการปกครองแบบชายเป็นใหญ่ในเกาหลีใต้ หรือการศึกษาเฟมินิสต์ในเกาหลีใต้ ฯลฯ

     ด้านหนังสือภาษาอังกฤษเอง ก็มีเรื่องของผู้หญิงในมุมต่างๆ รวมไปถึงบรรดาวรรณกรรมโดยนักเขียนหญิงด้วย เช่น Harry Potter ของ J.K. Rowing, Shine นิยายของไอดอลสาวที่ผันตัวไปเป็นนักเขียนอย่าง เจสสิกา จอง (Jessica Jung) อดีตสมาชิกวง Girl’s generation เป็นต้น 

     นอกจากนี้ยังมีมุมนิทานสำหรับเด็กๆ เพื่อให้เข้าใจในเรื่องเพศได้ง่ายๆ เช่น นิทานเกี่ยวกับเด็กหญิงและปลา ที่พูดคุยกันถึงบทบาทของผู้ชายกับผู้หญิง การกีดกัน และแบ่งแยกเพศตามสถานการณ์ต่างๆ ไปถึงมุมระบายสีภาพวาดผู้หญิงในประวัติศาสตร์เกาหลีด้วย 

     ห้องสมุด ‘Seoul Herstory House’ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 09:30-17:30 น. โดยวิธีการเดินทางนั้น สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดคือสถานี Changsin สาย 6 ก่อนจะเดินต่อมาที่ห้องสมุดประมาณสิบนาที หรือจะขึ้นรถเมล์สาย Jungno 03 ที่ขึ้นได้จากทั้งทงแดมุน (Dongdeamun) ฝั่งทางออก 2 หรือ 3 ซึ่งสามารถนั่งมาลงได้ถึงข้างหน้าห้องสมุดเลย  หรือถ้าจะไปเดินภูเขานักซาน ชมธรรมชาติก่อนสักหน่อย ก็สามารถเดินลงมาที่ห้องสมุดแห่งนี้ง่ายๆ เพียงไม่ถึง 10 นาทีเลยด้วย 

     เข้าไปดูข้อมูลอื่นๆ หรือนิทรรศการอะไรจัดขึ้นบ้างได้ที่เว็บไซต์ seoulherstoryhouse.kr