กรุณพร เชษฐพยัคฆ์

เหยี่ยวข่าวสาวประจำสำนักข่าวออนไลน์ ผู้หลงใหลในวัฒนธรรมเอเชียตะวันออก และเป็นติ่งเกาหลีมาแล้วกว่าครึ่งชีวิต

ชวนเที่ยว ‘Paju Book City’ เมืองหนังสือที่เกาหลีใต้ออกแบบมาเพื่อวัฒนธรรมการอ่าน

มาติ่งเกาหลี ดูคอนเสิร์ต กินหมูย่าง เดินเข้าคาเฟ่ อาจเป็นกิจกรรมพื้นฐานของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาหลีใต้ แต่ถ้าใครเป็นสายรักการอ่าน เราอยากจะชักชวนให้มา ‘พาจู’

cont.

"ผู้ลี้ภัยเป็นคนที่ถูกทำให้เป็นต่างด้าว" ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้เขียนหนังสือ 'มนุษย์ต่างด้าว' ที่มาพูดคุยแบบสันติ 

“เดือนธันวาคมจะไปโซลอีกนะคะ”  นี่คือข้อความที่อาจารย์ ‘ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์’ ส่งหาเรา หลังจากเคยเจอกันไปแล้วครั้งหนึ่งที่โซล ประเทศเกาหลีใต้เมื่อเดือนสิงหาคม

cont.

Best Seller Book! ชวนดูนิทรรศการที่พาไปย้อนมองประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ผ่านหนังสือขายดี | (K)ULTURE

เวลาเดินเข้าร้านหนังสือ สายตาของเราคงหนีไม่พ้นชั้นหนังสือขายดีติดอันดับ Best Seller ซึ่งนอกจากหนังสือบนชั้นจะบ่งบอกถึงความนิยมและความฮิตของเหล่านักอ่านในแต่ละยุคแต่ละช่วงเวลาแล้ว

cont.

วัดเก่าที่กลายเป็นห้องสมุดเฟมินิสต์ ปักหมุดชวนเที่ยวพื้นที่ศึกษาสตรีนิยมในเกาหลีใต้ กับ ‘Seoul Herstory House’ | (K)ULTURE

ในขณะที่หลายประเทศมีการเคลื่อนไหว ปลุกพลังของผู้หญิง แต่ในเกาหลีใต้ แม้ว่าผู้หญิงจะตื่นตัว เรียกร้องสิทธิของตัวเองกันมากขึ้น ขณะเดียวกันเรากลับเห็นการตื่นตัวของแอนตี้เฟมมินิสต์ หรือแอนตี้สตรีนิยมขึ้นมา

cont.

ชวนส่องแผนพัฒนาโลกเสมือนจริงของเกาหลีใต้ ประเทศที่ประกาศตัวจะเป็น Top 5 แห่ง ​Metaverse ใน 5 ปี | (K)ULTURE

ภาพ: ms.midsummer

‘โลกเสมือนจริง ใส่แว่นสามมิติเที่ยวเมืองแบบ 3D ปักหมุดเช็กอินกวังยา เจอไอดอลเคป๊อปแบบ virtual’ นี่อาจจะเป็นข้อความโปรโมตการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ในอนาคต

cont.

เพราะเกาหลีใต้ ไม่ได้มีดีแค่โซล การโปรโมตเมืองและการท่องเที่ยวสุดป๊อป ผ่าน ซีรีส์ หนัง และเพลง | (K)ULTURE

ภาพ: NJORVKS

เหงาๆ กับโควิด-19 อยู่แต่เมืองไทยกันมานาน หากกลับไปท่องเที่ยวได้อีกครั้ง ประเทศเกาหลีใต้คงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่หลายคนเลือก

cont.

ฉันจะเป็น TOP 10 ประเทศเจ้าเหรียญทอง—กีฬาและโอลิมปิก ที่อยู่คู่การสร้างชาติเกาหลีใต้ และในสื่อบันเทิง | (K)ULTURE

ภาพ: ms.midsummer

แม้จะเลื่อนมาถึงหนึ่งปี และส่อแววจะล่มโดนยกเลิก แต่สุดท้าย โตเกียว โอลิมปิก 2020 ก็ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างราบรื่น และถูกพูดถึงไปทั่วโลก ไม่ว่าจะจากพิธีเปิดตัว การรอเชียร์นักกีฬาคนโปรด หรือลุ้นให้ประเทศตัวเองได้คว้าเหรียญทอง

cont.

ประวัติศาสตร์การย้ายประเทศของชาวเกาหลี และการพลัดถิ่นที่ส่งผลต่อเอกราช | (K)ULTURE

ภาพ: NJORVKS

หนึ่งในกระแสที่ร้อนแรงสุดๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นเรื่องย้ายประเทศ หลังจากที่คนรุ่นใหม่เห็นความอยุติธรรม จนเริ่มหมดความหวัง จึงหาช่องทางย้ายถิ่นฐาน ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในประเทศที่ดีกว่า และรวมตัวกันจนกลายเป็นกลุ่ม ‘ย้ายประเทศกันเถอะ’

cont.

ซีรีส์ย้อนยุค สื่อบันเทิงที่เกาหลีใต้ใช้เล่าประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความรักชาติ | (K)ULTURE

ภาพ: ms.midsummer

แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง, หมอโฮจุน คนดีที่โลกรอ, จูมง มหาบุรุษกู้บังลังก์ หรือแม้แต่ Mr. Queen ซีรีส์สุดฮอตที่เพิ่งออนแอร์ตอนจบไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ซีรีส์เหล่านี้ล้วนแต่เป็นซีรีส์เกาหลีพีเรียดย้อนยุคประวัติศาสตร์ที่หลายคนต้องคุ้นชื่อคุ้นหู

cont.

ชวนสำรวจโลกเว็บตูนเกาหลี เครื่องมือใหม่ที่ใช้โปรโมตวัฒนธรรมป๊อปในวันนี้ | (K)ULTURE

ภาพ: NJORVKS

เมื่อเกาหลีใต้ก็สร้างวัฒนธรรมการอ่านการ์ตูนที่เข้มแข็งให้อยู่คู่กับสื่อบันเทิง และกลายเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศแล้วเช่นกัน กับสิ่งที่เรียกว่า ‘เว็บตูน’ (WEBTOON)

cont.

ม็อบและเคป๊อป เมื่อวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลีใต้ แปรเปลี่ยนเป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุม | (K)ULTURE

ภาพ: NJORVKS

ปั่นแฮชแท็กคัมแบ็กให้โอปป้าจนติดเทรนด์ แชร์แฟนแคมการแสดงไลฟ์สด โดเนตเงินทำโปรเจกต์วันเกิด หรือจะซ้อมเต้นคัฟเวอร์เพลงเกาหลี

cont.

‘เจสสิก้า จอง’ กับ ‘Shine’ หนังสือที่พาไปเห็นเส้นทาง และความฝันของไอดอลฝึกหัดเกาหลี | (K)ULTURE

ภาพ: NJORVKS

หนังสือที่ถูกเขียนโดยไอดอลเกาหลี เจสสิก้า จอง (Jessica Jung) อดีตสมาชิกวง Girl’s Generation กับ Shine นิยายวรรณกรรมเยาวชน ที่แม้จะบอกว่าเป็นฟิกชั่น แต่ด้วยประสบการณ์ที่อยู่ในวงการเพลงเกาหลีมากว่าสิบปีของเจสสิก้า

cont.