Wed 30 Jun 2021

SEVENTEEN [GOING] MAGAZINE

นิตยสารที่ให้สมาชิกวง SEVENTEEN เป็นทั้งสไตลิสต์ ช่างผม ช่างภาพ นักสัมภาษณ์ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว

ภาพ: ms.midsummer

     นอกเหนือไปจากเพอร์ฟอร์แมนซ์สุดปังที่กลายเป็นหนึ่งในตำนานของวงการเคป๊อป ‘SEVENTEEN’ ยังได้ชื่อว่าเป็นวงไอดอลที่ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ตั้งแต่กระบวนการทำเพลง ออกแบบท่าเต้น กำกับมิวสิควิดีโอ ยันคิดคอนเทนต์รายการวาไรตี้ (เรียกว่ามีสกิล multi-tasking แบบที่หลายบริษัทต้องการตัว) 

     ล่าสุดพวกเขาได้โชว์ฝีมือทำนิตยสารของตัวเองออกมาในชื่อ ‘SEVENTEEN [GOING] MAGAZINE’ ซึ่งเป็นผลงานที่เหล่าเมมเบอร์ได้มีส่วนร่วมในการทำ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งสไตลิสต์ ช่างทำผม ผู้กำกับภาพ ช่างวิดีโอ ผู้ช่วยถ่ายภาพ นักสัมภาษณ์ และดีเจเปิดเพลงสร้างบรรยากาศระหว่างถ่ายแบบ (ในฐานะกะรัต (ชื่อแฟนคลับของวง) ขอใช้พื้นที่ตรงนี้แสดงความภาคภูมิใจค่ะ ?

     และในเมื่อ ‘พิมพ์นิยม’ เป็นคอลัมน์ที่จะพูดถึงสิ่งพิมพ์ที่เรานิยมชมชอบ เราจึงขอใช้หน้าที่การงานในการนำนิตยสาร SEVENTEEN [GOING] MAGAZINE มารีวิว เผื่อจะเชิญชวนให้คนที่ผ่านไปผ่านมาเข้าด้อมกับเราได้บ้าง ??

     ในรายการ GOING SEVENTEEN 2020 (EP. 46-47) เผยว่า โปรเจ็กต์นิตยสาร SEVENTEEN [GOING] MAGAZINE มีที่มาจาก ‘มินกยู’ (Mingyu) แรปเปอร์ของวงผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ เสนอไอเดียนี้ให้กับทีมงานตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2019 ก่อนจะมาเป็นรูปเป็นร่างในอีกหนึ่งปีถัดมา (ขอแอบขายฝีมือการถ่ายทำ กำกับ และตัดต่อของมินกยูในเพลง Snap Shoot สักเล็กน้อย)

     นิตยสารเล่มนี้มีคอนเซปต์ใหญ่คือการถ่ายทอดตัวตนของ SEVENTEEN โดยจะให้น้ำหนักไปที่การถ่ายแบบเป็นหลัก เหล่าเมมเบอร์จึงแบ่งหน้าที่กันทำในสิ่งที่แต่ละคนถนัด ได้แก่ มินกยูเป็นช่างภาพ / วอนอู (Wonwoo) เป็นช่างกล้องวิดีโอถ่ายเบื้องหลัง (ขอฝากฝีมือการกำกับของวอนอูในเพลง Holiday)/ เอสคุปส์กับดีโน่ (S.Coups, Dino) เป็นผู้ช่วยถ่ายทำ / โจชัวกับดิเอท (Joshua, THE8) เป็นสไตลิสต์ / จุนกับอูจี (JUN, Woozi) เป็นช่างทำผม / จองฮันและเวอร์นอน (Jeonghan, Vernon) เป็นนักสัมภาษณ์ / โฮชิ ดีเค และซึงกวาน (Hoshi, DK, Seungkwan) เป็นดีเจปาร์ตี้เปิดเพลงสร้างบรรยากาศ

     ส่วนการเลย์เอาต์และการทำรูปเล่มส่วนอื่นๆ เป็นฝีมือของทีมงาน

     นิตยสาร SEVENTEEN [GOING] MAGAZINE มีขนาดกว้าง 23 x 30 เซนติเมตร มาพร้อมกับการพิมพ์ 4 สีจุใจ 128 หน้า เราไม่แน่ใจเรื่องความหนาของกระดาษ แต่ขอบอกเลยว่าสีชัดสวยเป๊ะ

     ปกหน้าเป็นงานคอลลาจรวมเมมเบอร์ทั้ง 13 คนกับสิ่งละอันพันน้อยที่ดูแล้วแสนจะกิ๊บเก๋ยูเรก้า ส่วนปกหลังเป็นภาพมินกยูฉายเดี่ยวกับมือของเพื่อนๆ ในวงที่กำลังแกล้งๆ หยิกแกมหยอก เอ็นดูหนึ่งแหละดูออก

     เมื่อเปิดมาจะพบกับข้อความจากเมมเบอร์ทั้ง 13 คนเป็นภาษาเกาหลีล้วน เราต้องขออภัยในความรู้ด้านภาษาเกาหลีที่อยู่ระดับอันยองจึงไม่สามารถถ่ายทอดความสวยงามนี้ออกมาเป็นคำพูดที่ดีพอได้ 

     ภายในแบ่งเป็น 4 พาร์ต เริ่มจาก THE COLOUR 13 เป็นเซตโฟโต้ชู้ตของสมาชิกวง แต่ละคนก็จะมีสีที่แตกต่างกันไป โดยผสมผสานทั้งโทนร้อนและเย็น ในส่วนของภาพถ่ายก็มีทั้งมาเดี่ยว มาคู่ และมาเป็นหมู่คณะ ขอบอกเลยว่าภาพสวยมากจนนึกว่าเป็นสตูดิโอมืออาชีพ! (อวยไม่ไหวแล้ว)

     ต่อมาเป็นพาร์ต PARTEEN เซตภาพถ่ายในงานปาร์ตี้ของหนุ่มๆ มีทั้งภาพสีและขาวดำ มู้ดแอนด์โทนมีความเรโทร สนุกสนาน ดูเป็นงานเลี้ยงของกลุ่มเพื่อนรวยๆ (นายๆ เราอยากเข้าแก๊งด้วยได้ป่าว)

     อย่างที่เล่าไปในตอนต้นว่าจองฮันและเวอร์นอนรับหน้าที่เป็นนักสัมภาษณ์ ทั้งสองคนอาศัยช่วงที่สมาชิกคนอื่นกำลังถ่ายแบบพาร์ตนี้ เรียกคนที่กำลังว่างมาสัมภาษณ์แบบสั้นๆ สนุกๆ เน้นความเป็นกันเอง เนื้อหาหลักเป็นการพูดคุยถึงความรู้สึกที่มีต่อรายการ ทีมงาน และความคาดหวังในอนาคต โดยบทสัมภาษณ์ของเมมเบอร์ทั้งหมดปรากฏในรายการ GOING SEVENTEEN EP. 47 

     สำหรับพาร์ท GOING SAY ซึ่งเป็นพาร์ตที่ 3 คือบันทึกความรู้สึกของเหล่าเมมเบอร์หลังจากได้ถ่ายทำนิตยสารเล่มนี้ด้วยกัน ต่อด้วยม็อกอัพห้องสนทนาของเหล่าเมมเบอร์ใน SEVENTEEN TALK (ขออภัยเรื่องความรู้ด้านภาษาเกาหลีอีกครั้ง…) 

     ปิดท้ายด้วยหน้าเครดิตที่มีชื่อเมมเบอร์ครบทั้ง 13 คนพร้อมตำแหน่ง และรายชื่อทีมงานผู้ร่วมผลิตนิตยสารเล่มนี้ 

     แต่ยังไม่หมด! ก่อนจะจากกันไปยังแอบมีลูกเล่นกระดาษในหน้าสุดท้ายที่สามารถดึงออกมาเป็นไส้ได้ ซึ่งคือ BEHIND THE SCENE ของการถ่ายทำทั้งหมด โดยมีการจัดวางเลย์เอาต์ให้เป็นแบบแผ่นฟิล์มเนกาทีฟด้วย

     เนื่องจากเราพรีออร์เดอร์นิตยสาร SEVENTEEN [GOING] MAGAZINE มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 จึงไม่แน่ใจว่ายังสามารถหาจับจองเป็นเจ้าของได้อยู่หรือไม่ แต่หากใครสนใจอยากดูความสนุกสนานของการทำนิตยสารเล่มนี้ สามารถรับชมได้ทางรายการ GOING SEVENTEEN 2020 EP.46-47 เลยจ้า