Mon 12 Sep 2022

Student Exchange Programs at Wizarding World

ถ้านักเรียนไทยไปอยู่ในโลกเวทมนตร์

ภาพ: ms.midsummer

     เป็นที่รู้กันในหมู่ผู้วิเศษว่าวันที่ 1 กันยายนของทุกปีคือวันเปิดภาคการศึกษาของโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์

     แต่ถ้าคุณคิดว่าเปิดเทอมปีนี้เราจะมาพร้อมคอนเทนต์เลือกบ้านให้ตัวละครจักรวาลอื่น หรือเลือกหนังสือให้นักเรียนฮอกวอตส์จัดใส่กระเป๋าไปอ่าน บอกเลยว่าคุณคิดผิด! ในเมื่อความรู้ไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียน รอบนี้เราจึงอยากขยับขยายออกนอกหอพัก ไปเลือกสถานที่ต่างๆ ในโลกเวทมนตร์ให้เหล่านักเรียนแลกเปลี่ยนจากภาพยนตร์และละครไทยได้ลองไปใช้ชีวิตแบบผู้วิเศษกับเขาบ้าง

     เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอแนะนำให้นักเรียนทุกคนรีบยกหีบสัมภาระขึ้นรถเข็นและเตรียมตั๋วรถไฟให้พร้อม เพราะขบวนฮอกวอตส์เอ็กซ์เพรสกำลังจะเทียบชานชาลาเก้าเศษสามส่วนสี่ พาทุกคนไปยังสถานีปลายทางฮอกวอตส์ในอีกไม่ช้า!

     ป.ล. แต่ถ้าอยากพกหนังสือไปอ่านที่ฮอกวอตส์ด้วยล่ะก็ เชิญจดลิสต์ตามหนังสือที่เราเลือกให้ชาวผู้วิเศษที่นี่ได้จ้า

ห้องน้ำหญิงชั้นสอง

     เป็นที่รู้กันว่าห้องน้ำหญิงชั้นสองคือที่อยู่ของ ‘เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ’ สาวน้อยเคราะห์ร้ายผู้บังเอิญไปสบตากับเจ้าบาซิลิสก์ จนต้องตายอย่างเดียวดายในห้องน้ำหญิง

     แต่ต่อจากนี้เมอร์เทิลไม่ต้องคร่ำครวญคนเดียวอีกต่อไป เพราะเด็กแลกเปลี่ยนชื่อ ‘น้ำ’ จาก สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก หญิงสาวที่ลงทุนเปลี่ยนแปลงตัวเองสารพัด ไปคัดเลือกนางรำ เล่นละครเวที ไปเป็นดรัมเมเยอร์ เรียนหนังสือให้เก่ง แต่พอไปสารภาพรักกับ ‘พี่โชน’ ก็อกหักดังตู้ม เดินตัวเปียกชูมือโอเคจะมานั่งร้องไห้เป็นเพื่อนอีกคน

     แน่นอนว่าน้องน้ำไม่ได้มาคนเดียว เธอพา ‘ซู’ จาก Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า มาเป็นอีกหนึ่งเพื่อนร่วมศาลาคนเศร้า เด็กสาวที่รู้สึกว่าตัวเองไม่เข้ากับที่ไหน ไม่เหมาะกับอะไรสักอย่าง จะหนีกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวที่บ้านไปเรียนต่อต่างประเทศก็ยังมีเรื่องวุ่นวายเข้ามากวนใจให้เสียน้ำตาไม่เว้นวัน ได้แต่หวังว่าออกนอกประเทศครั้งนี้ซูจะมีห้องน้ำหญิงชั้นสองเป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่ต้องไปนั่งร้องไห้บนเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์ให้เวียนหัวอีก

ห้องสมุด

     ห้องสมุดของโรงเรียนฮอกวอตส์เต็มไปด้วยหนังสือหลากหลายหมวด ตั้งแต่ประวัติของนิโคลัส แฟลมเมล ผู้ประดิษฐ์ศิลาอาถรรพ์ ไปจนถึงสูตรการปรุงน้ำยาสรรพรสในเขตหวงห้าม เป็นพื้นที่ที่เหล่านักเรียนจะมานั่งทำการบ้านและเตรียมอ่านหนังสือสอบกันเป็นประจำ

     สำหรับแก๊งนักเรียนไทยที่จะไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์คงหนีไม่พ้นกลุ่มของ ‘เปอร์—สุวิกรม อัมระนันทน์’ และผองเพื่อนจาก Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ ตัวแทนนักเรียนผู้ต้องเผชิญกับการสอบแอดมิดชั่นแทนการเอนทรานซ์เป็นรุ่นแรก ขอเอาใจช่วยให้การเดินทางครั้งนี้ทำให้พวกเขาได้รับเทคนิคดีๆ จากชาวผู้วิเศษมาปรับใช้ และอย่าลืมสอบถามเพื่อนร่วมรุ่นว่ากระทรวงเวทมนตร์เคยออกข้อสอบวิชาพ่อมดแม่มดระดับสามัญ (ว.พ.ร.ส.) ผิดจนเด็กต้องบุกไปทวงคำตอบถึงกองการจัดสอบพ่อมดแม่มดกันบ้างหรือเปล่า

ห้องแห่งความลับ

     ห้องแห่งความลับที่หลบเร้นอยู่ชั้นใต้ดินนั้นสร้างขึ้นโดยหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ‘ซัลลาซาร์ สลิธีริน’ มาพร้อมกับข่าวลือสุดลับเฉพาะเด็กเลือดบริสุทธิ์ว่าในห้องที่ว่ามีสัตว์ร้ายโบราณอาศัยอยู่เพื่อรอวันกำจัดพวกเลือดสีโคลนโสโครกให้สิ้นซาก

     ดังนั้นนักเรียนที่จะมาอยู่ในห้องนี้ได้จึงถูกคัดมาจากสุดยอดนักกุมความลับซ่อนความรักระดับท็อป คู่แรกได้แก่ ‘โต้ง’ และ ‘มิว’ จาก รักแห่งสยาม อดีตเพื่อนบ้านที่เคยอยู่ตรงข้ามกันซึ่งได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในช่วงวัยหวั่นไหว จนเกิดเป็นความสัมพันธ์ลับๆ ที่บอกใครไม่ได้โดยเฉพาะแม่และแฟนสาวของโต้ง แต่ถึงสุดท้ายโต้งจะคบกับมิวไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะดั่งในใจความบอกในกวี ว่าตราบใดที่มีรักย่อมมีหวัง คือทุกครั้งที่รักของเธอส่องใจฉันมีปลายทาง โว้ว โฮ้ โฮ้ เฮ้ เฮ โว โว้ว

     ยัง แค่คู่เดียวยังลับลมคมในไม่สาแก่ใจ เราเลยชวนสองพระ-นางจากภาพยนตร์แอบชอบเพื่อนสุดคลาสสิก เพื่อนสนิท อย่าง ‘ไข่ย้อย’ และ ‘ดากานดา’ มาร่วมห้องแห่งความลับอีกหนึ่งคู่ อย่างไรก็ตาม ทางเราขอแนะนำให้ไข่ย้อยเก็บความลับไว้กับตัวดีกว่า เพราะถ้าขืนเผยความในใจออกไป กลัวใจจะโดนดากานดาสวนกลับแบบหน้าชาว่า “แล้วแกมาทำอะไรเอาตอนนี้!”

สนามควิดดิช

     หากพูดถึงกีฬาสุดฮอตฮิตในโลกเวทมนตร์ ก็คงขาด ‘ควิดดิช’ ไปไม่ได้ โดยเด็กๆ ปี 1 ทุกคนจะได้ลองจับไม้กวาดร่ำเรียนวิชาการบินซึ่งเป็นพื้นฐานอันสำคัญในกีฬาควิดดิช (ลอย!)

     ส่วนคณะนักเรียนที่จะเดินทางจากประเทศไทยในครั้งนี้ เราขอส่งตัวแทนนักกีฬาโรงเรียนจาก เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ที่มาครบทั้ง ‘เมย์ไหน’ หญิงสาวนักวิ่ง ‘พี่เฟรม’ รุ่นพี่หนุ่มสุดเท่ และ ‘แก๊งดาวหกแฉก’ เชียร์ลีดเดอร์ผู้คิดคำด่าได้สุดครีเอทีฟ 

     พร้อมด้วย ‘สารวัตร’ และ ‘ไทน์’ จาก เพราะเราคู่กัน สองหนุ่มนักฟุตบอลที่เคยดวลแข้งโดยมีหัวใจมาเดิมพันกันมาก่อน เข้าร่วมนัดกระชับมิตร ประเทศไทย-ฮอกวอตส์ เพื่อชิงถ้วยรางวัลอันทรงเกียรติกลับบ้านมาให้ได้

ป่าต้องห้าม

     ป่าต้องห้ามคือพื้นที่หลังแนวกำแพงฮอกวอตส์ ปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้หนาทึบ รากไม้โบราณ และคับคั่งไปด้วยสัตว์วิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเซนทอร์ มนุษย์ครึ่งคนครึ่งม้าผู้เชี่ยวชาญในการพยากรณ์, อะโครแมนทูล่า ฝูงแมงมุมยักษ์มีแปดตาแปดขา, ยูนิคอร์น ม้าวิเศษที่มีเขาอยู่บนหน้าผาก เลือดของยูนิคอร์นมีพลังสามารถคืนชีพคนตายได้ หรือฮิปโปกริฟฟ์ สัตว์ครึ่งม้าครึ่งนกอินทรียักษ์ 

     ด้วยความวิเศษและลึกลับของป่าต้องห้าม กลุ่มนักเรียนไทยที่ได้รับคัดเลือกมาที่แห่งนี้จึงมีความพิเศษแบบสุดๆ เริ่มด้วยแก๊ง 4 สาวผู้มาพร้อมพลังเหนือธรรมชาติ จาก ธิดาซาตาน แต่อาจต้องขอความร่วมมือให้ฮอกวอตส์เตรียมอุปกรณ์ดับเพลิงไว้รองรับสักหน่อย เพราะสาวธาตุไฟนั้นคือความร้อนแรง แรงอีก! แรกอีกกกก!

     อีกสองคนถัดมาจะเรียกว่าได้รับคัดเลือกมาก็คงไม่ถูกนัก เพราะเหตุผลแท้จริงที่ ‘แมรี่ มาโลนี่’ และ ‘ซูริ อักษรสว่าง’ สองสาวมัธยมปลายจาก Mary Is Happy, Mary Is Happy มาเดินป้วนเปี้ยนอยู่ในป่าน่ากลัวแห่งนี้ก็เพื่อตามหา ‘กิฟท์’ เพื่อนร่วมชั้นที่วันดีคืนดีก็หนีออกจากบ้าน ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางโรงเรียนต้องขอเตือนไม่ให้นักเรียนเก็บเห็ดในป่าต้องห้ามมาต้มกินเป็นอันขาด เพราะเห็ดที่ขึ้นส่วนใหญ่เป็นเห็ดโทดสตูลมีพิษ แมรี่กับซูริอาจโดนส่งตัวไปห้องพยาบาลก่อนหากิฟท์เจอ

     คนสุดท้ายได้แก่หนุ่มชาวป่า ‘ผาภูมิ’ จากละครสุดคัลต์ อังกอร์ ด้วยอายุ 21 ปี กำลังพอดิบพอดีกับการเรียนมหาวิทยาลัย (แต่น่าเสียดายที่ผาไม่ได้เรียน) เราจึงอยากชวนเขาออกจากหมู่บ้านมาเปิดหูเปิดตานอกสถานที่ดูบ้าง และจากทักษะการปิ้งย่างระดับตำนานและการต้มกาแฟอันเลื่องลือ เราจึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าเขาจะเอาตัวรอดในป่าดึกดำบรรพ์นี้ได้สบายๆ 

ร้านหัวหมู

     ข้ามมาที่กิจการฝั่งฮอกส์มี้ดกันบ้าง ขณะที่เด็กนักเรียนไปจับกลุ่มกันในร้านไม้กวาดสามอัน พวกพ่อมดที่แต่งตัวแปลกๆ มักจะมารวมตัวกันในร้านหัวหมู ซึ่งเป็นสถานที่คับแคบ สกปรก ฝุ่นหนา และเต็มไปด้วยโต๊ะไม้เนื้อหยาบที่มีเทียนคอยให้แสงสว่างเพียงเล่มเดียว

     แม้จะดูเป็นสถานที่ไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ แต่เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจเหล่าชายฉกรรจ์ ดังนั้นแก๊งหนุ่มแสบอย่าง ‘หินกลิ้ง’ จาก กลิ้งไว้ก่อน พ่อสอนไว้ จึงควรมาจับจองโต๊ะเพื่อส่งต่อเจตนารมณ์ให้น้องๆ สิงห์นักปั่นจักรยานอย่างแก๊ง แฟนฉัน ได้เรียนรู้วิถีลูกผู้ชายตัวจริง

ธนาคารกริงกอตส์

     แม้จะเหาะเหินบนอากาศ เสกคาถาสารพัด หรือเดินทางด้วยเครือข่ายผงฟลูได้ แต่สิ่งที่โลกเวทมนตร์ยังตามหลังชาวมนุษย์อย่างเราคือระบบธนาคาร โดยที่นี่จะมีธนาคารกริงกอตส์เพียงแห่งเดียวที่ให้บริการฝาก ถอน ไปจนถึงเก็บรักษาสิ่งของล้ำค่าในตู้นิรภัยที่ซับซ้อนที่สุด

     เมื่อพูดถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ ก็ต้องมีสองหนุ่มสาวจาก ฉลาดเกมส์โกง ได้แก่ ‘ลิน’ นักเรียนทุนเจ้าของเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกภาคการศึกษา และ ‘แบงค์’ นักเรียนทุนคู่แข่ง ที่หันมาจับมือกันเพื่อเปิดธุรกิจโกงข้อสอบข้ามประเทศ เห็นความพยายามและความสามารถของทั้งคู่แล้วต้องเสนอคำท้าให้ลองมาปลดล็อกตู้นิรภัย ชิงสมบัติที่ซ่อนอยู่ภายในตู้ไปเป็นทุนการศึกษา ซึ่งดูแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ในเมื่อครูพี่ลินมีลูกมือเป็นแบงค์ที่จำค่าพาย 3.1415926535897932384626433832795028841 ได้อยู่ทั้งคน

     พร้อมทั้งให้ ‘ต๊อบ’ จาก Top Secret วัยรุ่นพันล้าน อดีตเด็กติดเกมออนไลน์จนถูกครูห้องปกครองค่อนขอดว่าจบไปจะเอาอะไรกิน เอาสาหร่ายทอดมาให้เหล่าก็อบลินลองชิมดูสักหน่อย เผื่อแผนกสินเชื่อจะใจอ่อนยอมอนุมัติวงเงินให้ต๊อบเอาไปไถ่พระสมเด็จฯ คืนป๊า และสานฝันวัยรุ่นพันล้านให้เป็นจริงเสียที

คุกอัซคาบัน

     หากจะพูดถึงสถานที่ที่เต็มไปด้วยความหนาวเหน็บ สิ้นหวัง และหดหู่ คงหนีไม่พ้นอัซคาบัน คุกคุมขังนักโทษกลางทะเลที่มีผู้คุมวิญญาณป้วนเปี้ยนดูดกลืนวิญญาณเป็นอาหาร

     เห็นอย่างนั้นเราเลยอยากจะเซย์ฮัลโหลผู้คุมวิญญาณ ช่วยมาคุมพฤติกรรมแก๊งหนุ่มอาชีวะ 4 KINGS กับ ‘แก๊งไฝว้’ จาก ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น นี่หน่อย หลายรอบละ ครั้นอยู่ประเทศไทยจะส่งไปฝากขังสถานีตำรวจหรือพาไปอยู่สถานพินิจเด็กและเยาวชนก็กลัวจะไม่หายหัวร้อน ต้องขอส่งตัวออกนอกประเทศไปสงบจิตสงบใจแบบห่างไกลผู้คนสักพัก

     มีข้อปฏิบัติในแดนนักโทษที่อยากฝากเตือนหนุ่มๆ 4 KINGS กับชาวไฝว้อยู่หนึ่งข้อ คือถ้าเจอผู้คุมวิญญาณแล้วไม่ไหว้ ไม่เป็นไร แต่เจอรุ่นพี่ มึง! ต้อง! ไหว้! เพราะรุ่นพี่ชาวคุกอีกท่านที่รอต้อนรับทุกคนอยู่คือ ‘เค’ จาก เด็กใหม่ ประธานเชียร์อดีตเคยแรงที่โดนบังคับออกจากมหาวิทยาลัยมาดัดนิสัยในอัซคาบัน

เพิงโหยหวน

     เพิงโหยหวนจัดเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่มีใครอยากเฉียดเข้าไปใกล้ เพราะบ้านร้างหน้าต่างสองชั้นบนเนินเขาหลังฮอกส์มี้ดหลังนี้ว่ากันว่ามีผีดุที่สุดในเกาะอังกฤษ จากคำบอกเล่าของชาวบ้านแถวนั้นที่มักจะได้ยินเสียงโหยหวนกรีดร้องดังออกมาในยามค่ำคืนอยู่เป็นประจำ

     แต่ช้าก่อน แท้จริงแล้วเสียงกรีดร้องไม่ใช่เสียงของผีร้ายที่ไหน แต่เป็นเสียงซ้อมดนตรีของ ‘อ้อม’ กับ ‘ดาว’ สองสาวแห่งวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และ ‘ป้อม’ อีกหนึ่งหนุ่มที่นึกว่ารักดนตรี ที่แท้ก็ตามผู้หญิงมา จาก Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ที่เราเป็นฝ่ายแนะนำให้ไปใช้พื้นที่บ้านร้างให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากเห็นว่าห้องซ้อมของโรงเรียนมักจะโดนจองเต็มจนเด็กๆ ไม่มีที่ซ้อมอยู่เสมอ

     จะให้อยู่ในเพิงกันแบบรักสามเส้าเราสามคนก็กลัวจะอึดอัด เราจึงส่งวงดนตรีดีกรีฮอตเวฟอย่างแก๊ง ‘ซักซี้ด’ จาก ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ ไปร่วมบรรเลงบทเพลงเป็นเพื่อน แต่หลังจากซ้อมเสร็จแล้วก็ขอแนะนำให้เป็ดไปเรียนพื้นฐานดนตรีกับศาสตราจารย์ฟลิตวิกที่ชมรมประสานเสียงเพิ่ม จะได้รู้ว่าโลกนี้ไม่ได้มีแค่เพลงร็อกกับเพลงรัก และเพลงไทยก็ไม่ได้มีแค่แกรมมี่กับอาร์เอส

     ปิดท้ายด้วยหนุ่มหน้ามน ‘มิสเตอร์ดี’ จากละครเด็ก วัยซนคนมหัศจรรย์ เมื่อเจ้าตัวประกาศว่าอยากจะโกอินเตอร์อย่างเธอซะหน่อยเราเลยจัดให้ พาบินลัดฟ้ามาประชันลูกคอกับนายคุ้งแห่งซักซี้ด ประสานเสียงให้ชาวบ้านฮอกส์มี้ดนอนสะดุ้งกันไปอีกหนึ่งแมตช์