Thu 11 Aug 2022

Extraordinary Attorney Woo’s Booklist

แนะนำหนังสือให้ ‘อู ยองอู’ และผู้คนรอบตัว

ภาพ: ms.midsummer

มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีส์

     “อู ยองอู ที่ไม่ว่าจะอ่านตามตรงหรืออ่านกลับด้านก็ยังเป็น อู ยองอู” คำพูดติดปากของ ‘อู ยองอู’ ตัวละครทนายออทิสติกคนแรกในเกาหลีจากซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo ที่มาแรงแซงทุกโค้ง ซึ่งนอกจากซีรีส์จะพาเราไปเรียนรู้มุมมองของผู้มีอาการออทิสติกแล้ว การดำเนินเรื่องผ่านคดีความต่างๆ เกร็ดความรู้เรื่องน้องวาฬ (น่าร้ากมาก) รวมไปถึงบรรดาผู้คนรอบตัวยองอู ก็ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้กลมกล่อมและสนุกสมมงเรตติ้งที่พุ่งทยานขึ้นทุกตอน

     ไหนๆ ก็เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว เราจึงขอมาคัดเลือกหนังสือที่เหมาะกับตัวละครเป็นการส่งท้ายสักหน่อย ใจจริงอยากจะทำเยอะกว่านี้ แต่คุณบัง กูปง (ไม่ได้) กล่าวว่า นักเขียนและกราฟิกฯ ต้องนอนเดี๋ยวนี้! (ฮรืออออ)

     ‘อู ยองอู’ (รับบทโดย พัค อึนบิน) ทนายความผู้มีอาการออทิสติกสเปกตรัม เธอฉลาด มีความจำเป็นเลิศ แต่ขาดทักษะในการเข้าสังคม ชอบพูดเรื่องวาฬทุกครั้งที่มีโอกาส และมักมีพฤติกรรมเป็นแบบแผนซ้ำๆ อย่างเช่นการกินคิมบับทุกมื้อเพราะเป็นอาหารที่เธอรู้ส่วนประกอบและเดารสชาติได้

     ด้วยความเป็นคนไทย คนไทยแปลว่าอาหารอร่อย พอเห็นยองอูจำกัดตัวเองอยู่แค่อาหารชนิดเดียวเราจึงรู้สึกปวดใจเป็นอย่างมาก เลยอยากแนะนำ ตำนานอาหารโลก: เบื้องหลังจานโปรดโดนใจของคนทั่วโลก หนังสือรวมประวัติศาสตร์อาหารเพื่อให้เธอได้รู้จักกับเมนูอื่นๆ ที่อร่อยไม่แพ้คิมบับ

ตำนานอาหารโลก: เบื้องหลังจานโปรดโดนใจของคนทั่วโลก
ผู้เขียน: Albert Jack
ผู้แปล: พลอยแสง เอกญาติ
สำนักพิมพ์: Bookscape

     ‘อี จุนโฮ’ (รับบทโดย คัง แทโอ) เจ้าหน้าที่ในสำนักงานกฎหมายที่คอยช่วยเหลือทั้งหาข้อมูล ตามสืบ ขับรถ เรียกได้ว่าทำทุกอย่างเพื่ออำนวยความสะดวกให้เหล่าทนายไปฟาดฟันกับคดีความ แต่สิ่งที่ทำมากเป็นพิเศษคือการส่งสายตาเป็นห่วงเป็นใยทนายยองอู พร้อมรับฟังเรื่องวาฬ ไปประท้วงปล่อยน้องโลมา วิ่งจ๊อกกิ้งเก็บขยะ และกอดเธอไว้เมื่อยามรู้สึกท่วมท้นทางอารมณ์จากเสียงที่ดังเกินไป

     จุนโฮเข้าใจว่าการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลที่มีอาการออทิสติกจะต้องศึกษาข้อมูล เขาจึงยินดีเป็นเก้าอี้กอดส่วนตัวให้ยองอูโดยเฉพาะ ในเมื่อบทปูมาขนาดนี้ก็รับ เก้าอี้ว่าง ไปเลยสิคะพ่อไมโครเวฟ

เก้าอี้ว่าง
ผู้เขียน: J.K. Rowling 
ผู้แปล: เจริญเกียรติ ธนสุขถาวร
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์

     ‘ชเว ซูยอน’ (รับบทโดย ฮา ยุนคยอง) เพื่อนตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยของยองอู ได้มาเจอกันอีกทีในสำนักงานกฎหมาย ตอนแรกซูยอนดูเหมือนจะไม่ชอบความเงอะงะของยองอูเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วคอยดูแลและใส่ใจเพื่อนคนนี้แบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการบอกห้องเรียน บอกขอบข่ายข้อสอบ คอยห้ามไม่ให้นักศึกษาคนอื่นมาแกล้ง เปิดฝาขวดน้ำ ไปจนถึงออกโรงปกป้องยองอูในที่ทำงาน 

     “เธอเป็นคนสดใส อบอุ่น ใจดี แล้วก็อ่อนโยน เธอคือชเว ซูยอน แสงแดดในฤดูใบไม้ผลิ” ในเมื่อยองอูออกปากแบบนี้ เราจึงขอมอบ บทเพลงฤดูใบไม้ผลิ ให้เธอเลย ยัยซูยอนผู้แสนดีที่หนึ่ง

บทเพลงฤดูใบไม้ผลิ
ผู้เขียน: Hiro Miyakawa
ผู้แปล: ผุสดี นาวาวิจิต 
สำนักพิมพ์: ผีเสื้อ

     ‘ดง กือรามี’ (รับบทโดย จู ฮยอนยอง) เพื่อนรักที่คอยปกป้องยองอูตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปลาย กือรามีเป็นสาวสดใส เอเนอจี้ล้นเหลือ แต่งตัวสุดจ๊าบและเป็นที่พักพิงให้ยองอูเสมอ สองเพื่อนซี้มีคำทักทายที่กลายเป็นเทรนด์ของโลกโซเชียลฯ ไปทั่วบ้านทั่วเมืองว่า “อู ทู เดอะ ยอง ทู เดอะ อู / ดง ทู เดอะ กือ ทู เดอะ รามี ฮ่า”

     มีครั้งหนึ่งกือรามีมีธุระต้องไปสำนักงานกฎหมาย ยองอูบอกให้ตามหาคุณอี จุนโฮ ที่หล่อๆ แต่ทว่าเธอดันเข้าใจว่าหมายถึงควอน มินอู ซะได้ ไม่ได้การแล้ว เธอต้องรีบอ่าน สายตาดีด้วยวิธีมหัศจรรย์ เดี๋ยวนี้!

สายตาดีด้วยวิธีมหัศจรรย์
ผู้เขียน: อุราภา วัฒนะโชติ
สำนักพิมพ์: Amarin Health

     ‘จอง มยองซอก’ (รับบทโดย คัง กียอง) ทนายอาวุโสประจำสำนักงานกฎหมาย ตอนแรกมยองซอกมีอคติกับยองอูเพราะเธอมีอาการออทิสติก แต่เมื่อได้เห็นความสามารถด้านกฎหมายและความหลักแหลมของยองอู เขาก็รีบขอโทษและยอมรับเธอในฐานะทนายคนหนึ่ง 

     มยองซอกเป็นหนึ่งในตัวละครที่ได้รับความสนใจจากแฟนซีรีส์เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะคอยให้คำแนะนำและสนับสนุนทีมหลายครั้ง เขายังเป็นหัวหน้าที่กล้ายอมรับในความผิดพลาด ใส่ใจ เคารพความเห็น และเชื่อมั่นในตัวลูกทีม ดังประโยคที่ตอกหน้าควอน มินอู ว่า “ถ้าคุณความเห็นไม่ตรงกันขณะทำงานจนมันเกิดปัญหา คุณก็ควรจะพูดคุยและแก้ปัญหากันสิครับ การให้รางวัลหรือทำโทษ แยกว่าใครถูกใครผิดไปซะทุกเรื่อง ผมไม่ทำงานแบบนั้นนะครับ” แบบนี้ต้องมอบ Super Boss อยากทำงานกับหัวหน้าแบบนี้จัง เป็นรางวัล

• Super Boss อยากทำงานกับหัวหน้าแบบนี้จัง
ผู้เขียน: Hiroko Mizushima
ผู้แปล: อาคิรา รัตนาภิรัต
สำนักพิมพ์: Amarin How-To

     และแล้วก็มาถึงคนสุดท้ายที่แฟนซีรีส์เตรียมเปลือกทุเรียนไว้ทุกตอน ‘ควอน มินอู’ (รับบทโดย จู จงฮยอก) ทนายหนุ่มไฟแรงผู้ชอบเอาชนะ เขามองว่าการที่ยองอูมีอาการออทิสติกเป็นการเรียกคะแนนความสงสาร ทำให้เธอได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าคนอื่นๆ มินอูจึงตั้งแง่กับเธอมาโดยตลอด เมื่อไหร่ที่มีโอกาสทำลายยองอู เขาก็ไม่พลาดที่จะทำทุกทาง 

     ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกระทู้เรื่องการจ้างงานจากเส้นสาย การแอบอ้างชื่อยองอูในการส่งหลักฐานให้ทนายฝั่งตรงข้าม และอีกสารพัด ยิ่งดูนานวันเข้าก็อยากบอกมินอูให้อ่าน ‘ทิ้งนิสัยไม่ดีแล้วชีวิตจะมีความสุข’ ซะบ้าง เฮ้อ 

ทิ้งนิสัยไม่ดีแล้วชีวิตจะมีความสุข
ผู้เขียน: Tokio Godo
ผู้แปล: ธนัญ พลแสน
สำนักพิมพ์: Amarin How-To