Mon 14 Feb 2022

Y—VALENTINE

วายเลนทา วาเลนไทน์ 5 ซีรีส์วายที่สร้างจากนิยายและการ์ตูนชื่อดัง

ภาพ: ms.midsummer

     ‘วาย’ (Yaoi) ถือเป็นอีกหนึ่งกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งที่สุดในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ก็เพียบ นิยายก็เยอะ การ์ตูนก็มาก่อนกาล จนทำให้หลายคนไม่รู้จะเริ่มต้นเข้าวงการนี้ยังไงดี

     14 กุมภาฯ วันวาเลนไทน์ทั้งที ชาว CONT. จึงขอร่วมฉลองเทศกาลแห่งความรักด้วยการหยิบเอา 5 ซีรีส์วายที่สร้างจากนิยายและการ์ตูนชื่อดังมาแนะนำ ครบครันทั้งสายจีนโบราณ สายหนุ่มออฟฟิศ สายทำอาหาร สายสืบสวน และแน่นอนสายรักหวานๆ วัยมหา’ลัย ไม่ว่าจะเลือกอ่านก่อนหรือดูก่อนก็ฟินได้แน่นอน

     สุดท้ายนี้ความรักในทุกเรื่องจะเป็นไปได้จริง ถ้าเรามี #สมรสเท่าเทียม 

The Untamed (2019)

The Untamed (2019) รับชมได้ทาง Netflix
ดัดแปลงจากหนังสือ ปรมาจารย์ลัทธิมาร 
Mo Xiang Tong Xiu (เขียน) อลิส (แปล)
สำนักพิมพ์ Bakery Book

     เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ ‘โม่เสวี่ยนอวี่’ ทำพิธีสังเวยร่างคืนชีพให้ ‘เว่ยอู๋เซี่ยน’ หรือ ‘เว่ยอิง’ (รับบทโดย เซียวจ้าน) ผู้ถูกขนานนามว่าปรมาจารย์อี๋หลิงที่ตายไปเมื่อ 16 ปีก่อน เมื่อเว่ยอู๋เซี่ยนกลับมาอีกครั้ง ก็ต้องเผชิญกับเรื่องราวที่เคยเขาเคยสร้างไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิต รวมไปถึงการได้พบกับ ‘หลานจ้าน’ (รับบทโดย หวังอี้ป๋อ) คู่ทางวิญญาณที่เคยผูกพันกันมาก่อน เมื่อปริศนาในภพเก่ายังไม่หายไป ศึกในยุทธภพจึงฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

     นิยายจีนที่ผสมผสานโลกของเทพเซียน กำลังภายใน การเกิดใหม่ และปมดราม่าของตัวละครออกมาอย่างลงตัวจนโด่งดังในโลกออนไลน์ มียอดนักอ่านสูงเป็นประวัติการณ์ ตีพิมพ์ครั้งแรกในประเทศจีนเมื่อปี 2016 ได้รับความนิยมอย่างสูงจนถูกดัดแปลงเป็นฉบับการ์ตูนในปี 2017 อนิเมชั่นในปี 2018 และซีรีส์ในปี 2019 ซึ่งตัวซีรีส์ก็ดังระเบิดไปทั่วเอเชีย ดังจนถึงทุกวันนี้

Cherry Magic (2020)

Cherry Magic (2020) รับชมได้ทาง WeTV
ดัดแปลงจากการ์ตูน Cherry Magic! 30 ยังซิงกับเวทมนตร์ปิ๊งรัก
Yuu Toyota (เขียน)
สำนักพิมพ์ animag

     มีตำนานเล่าขานว่าหากใครยังซิงจนถึงอายุ 30 จะได้รับพลังวิเศษ ‘คิโยชิ อาดาจิ’ (รับบทโดย เอจิ อาคาโซ) หนุ่มออฟฟิศผู้มีชีวิตแสนเรียบง่ายและธรรมดาคิดว่ามันไร้สาระสิ้นดี จนกระทั่งวันที่เขาอายุ 30 เต็มตัว อาดาจิก็พบว่าเขาสามารถอ่านใจคนอื่นได้เมื่อแตะตัว แถมความช็อกยังไม่หมดเมื่ออาดาจิเผลอไปสัมผัสตัว ‘ยูอิจิ คุโรซาวะ’ (รับบทโดย เคตะ มาชิดะ) พนักงานขายที่ทั้งหล่อทั้งเก่งจนได้รู้ว่าอีกฝ่ายแอบชอบเขาอยู่!? (กรี๊ด) แล้วเรื่องราววุ่นๆ ที่ทำให้เราหยุดยิ้มไม่ได้เลยจึงเกิดขึ้น

     Cherry Magic! มังงะสุดโด่งดังติดชาร์ตอันดับหนึ่งจาก Pixiv Comic ถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์ในปี 2020 ได้รับกระแสตอบรับและความนิยมจากคนดูทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ก่อนจะประกาศสร้างฉบับภาพยนตร์ซึ่งเป็นนักแสดงชุดเดิมเมื่อปลายปี 2021 โดยมีกำหนดเข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นวันที่ 8 เมษายน ปี 2022 

What Did You Eat Yesterday? (2019)

What Did You Eat Yesterday? (2019) รับชมได้ทาง Netflix
ดัดแปลงจากการ์ตูน เมื่อวานเจ๊ทานอะไร (What Did You Eat Yesterday?)
Fumi Yoshinaga (เขียน)
สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

     ‘ชิโระ คาเคย์’ (รับบทโดย ฮิเดโทชิ นิชิจิมะ) ทนายความผู้รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ แต่ด้วยอาชีพและบุคลิกส่วนตัวที่เป็นคนกังวลต่อสายตาผู้อื่นทำให้เขาไม่สามารถเปิดเผยว่าเป็นเกย์กับคนที่ทำงานได้ ขณะเดียวกัน ‘เคนจิ ยาบูกิ’ (รับบทโดย เซโย อุจิโนะ) คนรักของชิโระผู้เป็นด้านตรงข้ามของชิโระ เขาเป็นช่างทำผมที่ร่าเริง แสดงออกถึงเพศสภาพของตัวเองอย่างเปิดเผย และมีความสุขกับการกินอาหารที่ชิโระทำอยู่เสมอ

     ‘What Did You Eat Yesterday?’ มังงะที่เล่าเรื่องอาหาร การใช้ชีวิต การทำงาน และสิทธิของ LGBTQA+ ผ่านคู่รักเกย์วัยกลางคนในโตเกียวตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2007 เข้าชิงรางวัลจากหลายเวที ก่อนจะคว้ารางวัลมังงะทั่วไปยอดเยี่ยมจากงาน Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 43 เมื่อปี 2019 มาได้ ปัจจุบันฉบับญี่ปุ่นยังไม่จบโดยออกมาทั้งหมด 19 เล่ม ส่วนฉบับแปลไทยออกตามมาที่ 17 เล่ม

     มังงะเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์ในปี 2019 และได้รับเสียงตอบรับในด้านบวกจนสามารถกวาดรางวัลจาก Television Drama Academy Awards ครั้งที่ 101 ตั้งแต่นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, บทยอดเยี่ยม (เซโย อุจิโนะ), บทละครยอดเยี่ยม, กำกับยอดเยี่ยม ไปจนถึงละครยอดเยี่ยม 

พฤติการณ์ที่ตาย (2020)

พฤติการณ์ที่ตาย (2020) รับชมได้ทาง WeTV
ดัดแปลงจากหนังสือ พฤติการณ์ที่ตาย (Manner of Death) 
Sammon (เขียน)
สำนักพิมพ์ Onederwhy Publishing

     ‘บรรณกิจ’ (รับบทโดย ภากร ธนศรีวนิชชัย) แพทย์นิติเวชที่หนีความวุ่นวายจากเมืองหลวงมาพักใจที่เวียงผาหมอก จังหวัดเชียงใหม่ แต่ความฝันที่จะอยู่อย่างสงบเป็นอันต้องพังทลายเมื่อเขาเจอกับเคสการเสียชีวิตของหญิงสาว ก่อนจะตามมาด้วยการพบศพเพื่อนสนิทในวัยเด็กของตัวเอง ‘แทน’ (รับบทโดย ภัทร เอกแสงกุล) ครูหนุ่มผู้เป็นแฟนเก่าของผู้ตายคือผู้ต้องสงสัยหนึ่งเดียวของบรรณกิจ แต่เมื่อทั้งคู่ได้ใกล้ชิดและใช้เวลาร่วมกัน ก็ดันเกิดเป็นความสัมพันธ์ท่ามกลางความหวาดระแวงและการสืบหาความจริงขึ้นมา 

     พฤติการณ์ที่ตาย นิยายสืบสวนที่เข้มข้นตั้งแต่บทแรกยันบทสุดท้าย พูดถึงประเด็นอ่อนไหวในวงการแพทย์ ตำรวจ และผู้มีอิทธิพล ได้รับทั้งความนิยมและคำชมในกลุ่มนักอ่าน ก่อนจะถูกดัดแปลงเป็นซีรีส์ในชื่อเดียวกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ในวงการซีรีส์วายไทยที่มีเรื่องออกจากรั้วมหาวิทยาลัยบ้าง นอกจากนี้ พฤติการณ์ที่ตาย ยังถูกทางญี่ปุ่นซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นฉบับมังงะอีกด้วย

แค่เพื่อนครับเพื่อน (2021)

แค่เพื่อนครับเพื่อน (2021) รับชมได้ทาง WeTV
ดัดแปลงจากหนังสือ หลังม่าน (Behind the scenes)
afterday, west (เขียน)
สำนักพิมพ์ everY

     ‘ภัทร’ (รับบทโดย ภวัต จิตต์สว่างดี) และ ‘ปราณ’ (รับบทโดย กรภัทร์ เกิดพันธุ์) หนุ่มสองคนที่เกิดมาในบ้านใกล้เรือนเคียงที่ไม่ถูกกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ พอมาถึงรุ่นลูกเลยพาลเกลียดกันไปด้วย แต่เมื่อเวลาผ่านไปความสัมพันธ์ที่เหมือนจะอยู่ไกลกลับค่อยๆ ขยับเข้าใกล้กันมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นความรู้สึกที่พวกเขาตัดสินใจปิดไว้เป็นความลับแค่สองคน แต่แล้ววันหนึ่งถ้าความลับไม่เป็นความลับ พวกเขาควรจะทำอย่างไรต่อไป

     จากนิยายสุดฮิตบนโลกออนไลน์ ได้รับการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มโดยสำนักพิมพ์ everY ก่อนจะถูกพัฒนาเป็นซีรีส์ ‘แค่เพื่อนครับเพื่อน’ ที่เพิ่งออกอากาศจบไปเมื่อต้นปี 2022 ที่ผ่านมา โดยได้รับทั้งความนิยมและกระแสตอบรับจากแฟนๆ อย่างล้นหลาม จนสามารถขึ้นแท่นเป็นซีรีส์วายอันดับหนึ่งบน WeTV