Fri 22 Apr 2022

YOD BANPAPONG

เล่มที่กำลังอ่าน วิธีจัดชั้นหนังสือ และความคืบหน้าของ UNTITLED CASE เล่ม 2

     ทฤษฎีสมคบคิด เรื่องลึกลับ สัตว์ประหลาด ฆาตกรรม ความลี้ลับที่หาสาเหตุไม่ได้ เรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิกชั่น สวัสดีครับ ผมยชญ์ บรรพพงศ์ ผมธัญวัฒน์ อิพภูดม นี่คือรายการ Untitled Case”

     เปิดมาแบบนี้ แน่นอนว่าแขกรับเชิญประจำคอลัมน์ ‘BOOKMARKS’ ในตอนนี้จะต้องมาจากพ็อดแคสต์ ‘Untitled Case’ รายการที่หยิบเอาเรื่องหลอนๆ มาเล่าให้ฟังอย่างสนุก จนกลายเป็นพ็อดแคสต์ยอดนิยมที่มีแฟนๆ ติดตามอย่างเหนียวแน่น เอาล่ะไม่พูดพร่ำทำเพลง ขอเชิญคุณยชญ์ บรรพพงศ์ขึ้นเวที ร่วมตอบคำถามเรื่องการอ่าน ณ บัดนี้!

อัพเดตชีวิตช่วงนี้สักหน่อย

     ช่วงนี้ก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากรีเสิร์ชข้อมูล ทำพ็อดแคสต์ Untitled Case แล้วก็มีเขียน UNTITLED CASE เล่ม 2 (ดักไว้ก่อนเลย รู้ว่ามีคนถามแน่) มีทำโปรเจ็กต์กับพี่ที่รู้จักเล็กน้อย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่กำลังเมามันในช่วงนี้คือการลงทุน เป็นวงการที่เข้าแล้วออกไม่ได้เพราะติดดอยอยู่ ไม่ลงดีเทลมากแล้วกันเดี๋ยวช้ำใจ

หนังสือที่กำลังอ่าน

     กำลังอ่าน ริง คำสาปมรณะ ของ ซูสุกิ โคจิ (Suzuki Koji) อยู่ครับ ไม่เคยอ่านเลยแม้มันจะออกมานานมากแล้วก็ตาม สนุกและเพลิดเพลินมาก กลิ่นอายความหลอนปนกับความตื่นเต้นของการสืบสวนในเล่มนี้ทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังตามสืบคดีที่เกิดขึ้นจริงๆ อยู่เลย แล้วก็อีกสองเล่มที่อ่านก็จะเป็นหนังสือการเงิน The Bitcoin Standard กับ The Psychology of Money ก็สลับอ่านกันไปเรื่อยๆ ไม่จบสักที เพราะอ่านแล้วหลับตลอดเลย

ปกติอ่านหนังสือซ้ำมั้ย ถ้าอ่านซ้ำคืออ่านเล่มไหน

     ปกติไม่ค่อยอ่านซ้ำนะครับ ยกเว้นถ้าเป็นมังงะจะอ่านซ้ำบ่อยมาก พวก Slam Dunk Eyeshield 21 หรือการ์ตูนขึ้นหิ้งต่างๆ ก็จะอ่านวนไปจนเปื่อย เพราะเมื่อก่อนเคยฝันว่าอยากเป็นนักวาดการ์ตูน เราจะอ่านละเอียดเลย ทั้งดูภาพและดูวิธีการเขียนไดอะล็อก แต่เสียดายที่ตั้งแต่น้ำท่วมปี ’54 เหล่าน้อนๆ ก็ได้จากไป มีแพลนไว้ว่าถ้ารวยเมื่อไหร่จะกว้านซื้อกลับมาเก็บไว้ให้หมดเลย

ยชญ์จัดชั้นหนังสือแบบไหน

     ไม่จัด 555555555 เราวางหนังสือไว้มั่วมาก หัวเตียงมีเป็นตั้งๆ เลย ส่วนใหญ่จะเป็นเล่มที่กำลังอ่านอยู่ ซึ่งก็จะถูกวางซ้อนไว้บนเล่มที่กะว่าจะอ่านถัดไป ส่วนชั้นหนังสือในห้องนอนจะเป็นชั้นไม่ใหญ่มากสั่งมาจากเน็ต ก็จะเอาไว้เก็บหนังสือที่คิดว่าจะได้อ่านในอนาคตระดับกลาง (1-3 ปี) นอกนั้นก็จะกองอยู่บนพื้นบ้าง อยู่ในถุงผ้าที่ได้มาจากงานหนังสือบ้าง หรือไม่ก็อยู่ในตู้หนังสือใหญ่ข้างล่างบ้าง เละเทะไปหมด ต้องขออภัยคนรักหนังสือทุกท่านด้วยครับ

อ่านก่อนดู vs ดูก่อนอ่าน

     แล้วแต่เรื่องเลยแฮะ ด้วยความที่เราไม่ได้เป็นคนดูหนังเยอะ เลยไม่ค่อยรู้ว่าหนังสือเล่มนี้จะมีไปทำเป็นภาพยนตร์คนแสดงด้วยนะ อย่างเช่น คิมจียอง เกิดปี 82 อ่านจบสักพักแล้วถึงรู้ว่ามีทำเป็นหนัง เลยชวนแฟนไปดู และพบว่าชอบหนังสือมากกว่า แต่ในกรณีของ Foundation ที่ฉายใน Apple TV+ เราก็ดูซีรีส์ก่อนค่อยไปหาหนังสือมาอ่าน ก็จะพบว่าตัวซีรีส์เองก็มีส่วนที่ดัดแปลงไปและน่าประทับใจไม่น้อย พอมันมีสองด้านแบบนี้ เราเลยตกผลึกได้ว่าเราคงชอบอะไรที่ดูหรืออ่านเป็นครั้งแรกแหละมั้ง

ในฐานะที่เป็นโฮสต์รายการ Untitled Case อยากให้ยชญ์ช่วยแนะนำหนังสือให้ผู้ฟังสักหน่อย

     ด้วยความที่หลังๆ เราเล่าเรื่องหลายรูปแบบมาก เลยจะแนะนำไม่ค่อยถูกเหมือนกัน 555555 แต่ถ้าเป็นแนวๆ สืบสวน คงเป็นพวกฮิงาชิโนะ เคโงะ‘ (Higashino Keigo) ที่ทุกคนน่าจะอ่านอยู่แล้ว ส่วนถ้าเป็นฟีลพล็อตแปลกๆ ดิ่งๆ อ่านแล้วได้ความสามารถในการบรรยายโลกที่แตกต่างก็คงเป็นฮารูกิ มูราคามิ‘ (Haruki Murakami) จริงๆ เราก็มีอ่านของนัตสึเมะ โซเซกิ‘ (Natsume Sōseki) กับอะคุตะงะวะ ริวโนะสุเกะ‘ (Akutagawa Ryūnosuke ) อยู่บ้างนะ รู้สึกว่าได้เจออีกมุมของมนุษย์ดี 

     นอกนั้นก็จะเป็นพวก Non-Fiction ที่อ่านตามความสนใจเลย อ่านของสตีเฟน ฮอว์กิง‘ (Stephen Hawkins) เพื่อได้ความรู้ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ ไปคุยเรื่องเอเลี่ยนหรือสิ่งมีชีวิตนอกโลก อ่านของริชาร์ด ดอว์กินส์‘ (Richard Dawkins) เพื่อให้เข้าใจมนุษย์ในเชิงชีววิทยาในระดับพันธุกรรมมากขึ้น

     หนังสือเกี่ยวกับฆาตกรต่อเนื่องในเชิงจิตวิทยาอาชญากรรมก็จะมี Mindhunter, Signature Killers หรือเป็นพวกที่รวบรวมโรคทางสมองแปลกๆ เพื่อเอาไว้อธิบายมนุษย์ก็มีตระกูลของคุณหมอโอลิเวอร์ แซกส์‘ (Oliver Sacks) ที่เหลือก็คงจะเป็นหนังสือเฉพาะเรื่องที่เราสนใจและหยิบมาซึ่งส่วนใหญ่ก็จะถูกดองไว้แหละ ยกเว้นจะมีธีมใน UC ที่เกี่ยวข้องถึงจะมีข้ออ้างไปหยิบมาอ่าน

เมื่อไหร่ UNTITLED CASE เล่ม 2 จะออก

     นั่นไง ผมรู้เลยดักไว้ตั้งแต่แรก ปีนี้มาแน่ ว่าแต่ในบทความนี้สามารถแท็กพี่ธัญให้มารับรู้ชะตากรรมร่วมกันได้ไหมนะ