Thu 09 Feb 2023

YOU&ME&ME VER. ANIME

เธอกับฉันกับฉันแห่งวงการอนิเมะ

ภาพ: ms.midsummer

     เคยไหมที่นั่งดูอนิเมะอยู่ดีๆ แต่พอเห็นหน้าตัวละครสักตัวแล้วดันรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตาเหมือนเคยพบเจอกันที่ไหนมาก่อน 

     บ้างก็เหมือนกันแต่ต่างไซส์ บ้างก็เหมือนกันอย่างกับฝาแฝด หากเหล่าตัวละครมีชีวิตจริงคงมิวายถูกจับมาแคสติ้ง เธอกับฉันกับฉัน แน่นอน

     ในวาระที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายพอดี เราเลยไปรวบรวมแฝดทิพย์จากอนิเมะโชเน็นหลายเรื่องมาเทียบกันให้เห็นจะจะเลยว่า พวกนายน่ะเป็นพี่น้องที่พลัดพรากจากกันชัดๆ!

     ป.ล. ทางเรามีแฝด 2D อีกหลายคู่มาก คงต้องถามคนอ่านว่าชอบคอนเทนต์นี้ไหมล่ะคะ ถ้าชอบก็จะมีอีก

     ฉันไม่ต้องถามชื่อนาย ผมขาว ตาสีฟ้า สวมผ้าปิดตา นามสกุลโกะโจแน่

     ที่ไม่ต้องถาม ก็เพราะแฟน Jujutsu Kaisen ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า ‘โกะโจ ซาโตรุ’ ผู้ใช้คุณไสยระดับพิเศษและอาจารย์ประจำโรงเรียนไสยศาสตร์โตเกียวนั้นเป็นผู้แข็งแกร่งที่สุดในโลก ด้วยอาณาเขตพื้นที่ไร้มาตรและอำนาจตาทิพย์ ทำให้ตัวโกะโจเองออกแนวมั่นว่าทั้งเหนือฟ้าใต้หล้ามีเพียงข้าที่ประเสริฐที่สุด ซึ่งภายหลังก็พิสูจน์แล้วว่าไม่จริง เพราะเก่งมาจากไหนก็แพ้ภัยเพื่อนสนิท (เพียงคนเดียวของผม) อย่าง ‘เกะโท สุงุรุ’ ที่โผล่มมาทักทายคำเดียว คนเก่งของเราก็ยอมลงไปนอนเรียบร้อยอยู่ในกล่องซะอย่างนั้น

     โดนผนึกอยู่นานจนคนอ่านเกือบลืมหน้า แต่ไม่เป็นไร ระหว่างนี้ถ้าหากใครคิดถึงหน้าโกะโจ เราขอแนะนำให้เปิด HUNTER × HUNTER แล้วเชิญพบกับโกะโจไซส์จิ๋ว ‘คิรัวร์ โซลดิ๊ก’ เด็กหนุ่มจากตระกูลนักฆ่าผู้ว่องไวปานสายฟ้า เขามีอดีตที่มืดมนจนกระทั่งได้เจอกับ ‘กอร์น ฟรีกส์’ ถึงเริ่มรู้สึกถึงคุณค่าของชีวิต จากฉันคนเดิม จากรักไม่เป็น กลายเป็นคนที่พร้อมจะปกป้องเพื่อนสนิทและน้องชายแบบ 200% (มัมหมีภูมิใจมากคั้บ TwT)

     อีกหนึ่งหนุ่มผมขาวจากโรงเรียนไสยเวทย์โตเกียว ‘อินุมากิ โทเงะ’ หรือ aka ในวงการว่าน้องไส้ข้าวปั้น นักเรียนปีสองเจ้าของคุณไสยวจีคำสาปคนนี้ปราบเหล่าอสูรได้ด้วยการกระซิบเบาๆ หนึ่งที ทำให้อินุมากิจำใจกลายเป็นคนไม่ค่อยพูดค่อยจา แถมยังต้องเปลี่ยนมาใช้ภาษาโอนิกิริในการสื่อสาร ปล่อยให้เพื่อนๆ และคนดูสันนิษฐานเอาเองว่าเขาตั้งใจจะพูดอะไร

     แฝดคนละฝาของอินุมากิอย่าง ‘นางิ เซย์ชิโร่’ กองหน้าอัจฉริยะจาก Blue Lock ก็เป็นคนเงียบๆ เช่นเดียวกัน ไม่ใช่เพราะพูดแล้วจะกลายเป็นคำสาป แต่เพราะเขาขี้เกียจไปหมดทุกอย่างแม้แต่จะอ้าปากพูด (…) อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีจุดอ่อนเป็นความขี้เกียจ หนำซ้ำยังเป็นมือใหม่ที่เพิ่งลงสนามได้เพียงครึ่งปี แต่นางิก็มีดีกรีเป็นถึงดาวซัลโวประจำทีม V ด้วยทักษะการจับลูกและเล็งยิงแบบที่คู่ต่อสู้ได้แต่ยืนมองตาปริบๆ

     ‘บาจิ เคย์สุเกะ’ หัวหน้าหน่วยที่ 1 ประจำแก๊งรถซิ่งโตเกียว มันจิไคมัดหัวใจสาวๆ ด้วยท่ามัดผมหางม้าสุดเท่ หนุ่มผมยาว ชอบต่อยตี มีฟันเขี้ยวคนนี้ นอกจากขึ้นชื่อเรื่องแม่แล้ว เรื่องรักเพื่อนฝูงก็ไม่น้อยหน้าใคร ต่อให้ต้องทรยศโตมันไปเข้าแก๊งฝั่งตรงข้ามเพื่อจะตามสืบเรื่องเพื่อนเก่าที่เพิ่งออกจากคุกอย่าง ‘คาสึโทระ’ ก็ยอม 

     อ้อ พูดถึงผมยาวของบาจิ มีข้อมูลจากนักเขียน ‘เคน วาคุอิ’ ออกมาว่าเขาใช้สบู่ก้อนในการสระผม สมฐานะชายแท้กลิ่นสบู่นกแก้วตัวจริง

     พูดถึงเรื่องทรยศ จะไม่พูดถึง ‘คุอง วาตารุ’ จากคุกฟ้าคงไม่ได้ เพราะไม่เพียงแต่จะผมยาวแสกกลางเหมือนบาจิเท่านั้น ฝาแฝดคู่นี้เหมือนกันยันนิสัยหักหลังเพื่อนร่วมทีม เอาแผนการเล่นไปขายให้ฝั่งตรงข้ามแบบหมดเปลือก เพื่อแลกกับการขอยิงเองเน้นๆ 3 ลูกเอาตำแหน่งท็อปสกอร์ ก่อนจะถูกรุมกระทืบทางสายตาโดนไล่ไปเข้ามุมตลอดทั้งเกม

     พอๆ กับรูปที่มีทุกบ้าน การ์ตูนญี่ปุ่นทุกเรื่องต้องมีตัวละครผมดำปรกหน้าอย่างน้อยสักหนึ่งตัว

     ‘อิซางิ โยอิจิ’ จาก ‘Blue Lock’ เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ว่า อิซางิเป็นเด็กหนุ่มธรรมดา หน้าตาและทรงผมสีดำธรรมดา แต่มีความสามารถด้านฟุตบอลที่ไม่ธรรมดา เพราะเขารวบตึง 3 in 1 ทั้งรับรู้ที่ว่างในสนาม ยิงตรงโดยไม่จับบอล แถมยังมีความสามารถในการอ่านเกมที่เฉียบขาดบาดใจมัมหมี มีไฟฝันแแรงกล้า แพ้กี่ครั้งก็จะเช็ดน้ำตากัดฟันลุกขึ้นมาสู้ใหม่ เรียกได้ว่าครบสูตรพระเอกโชเน็นมังงะของแท้

     และถ้าทุกคนยังจำได้ ก่อนที่ ‘เอเรน เยเกอร์’ จาก Attack on Titan จะกลายร่างเป็นไททันบรรพบุรุษหน้าตาเหมือนกิ๊บหนีบผมยักษ์ เขาก็เคยมีวันวานวัยหวาน เป็นเด็กหน้าตาจิ้มลิ้มไม่มีพิษมีภัยเหมือนอิซางิมาก่อนเช่นกัน แต่โลกนี้มันช่างโหดร้ายยิ่งนัก ทั้งเห็นแม่โดนไททันจับกินต่อหน้าต่อตา แถมวันต่อมาต้องกินพ่อตัวเอง ไหนจะต้องเห็นเพื่อนทหารตายเป็นผักปลาอีก เลยทำให้เด็กคนนั้นโตมากลายเป็นผีอีมิ้งอย่างที่เราเห็นไปโดยปริยาย

     ‘คุนิงามิ เร็นสุเกะ’ หนุ่ม ม.ปลายหน้าใสจิตใจดี เจ้าของลูกยิงส่าย 40 เมตรด้วยเท้าซ้าย มีความฝันว่าสักวันจะได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่แห่งวงการลูกหนังโลก เด็กหนุ่มผมส้มจึงทุ่มเทแรงกายแรงใจ ทั้งฝึกฝนทั้งฟิตร่างกายจนเพื่อนร่วมค่าย Blue Lock มอบตำแหน่งฮีโร่นักกล้ามให้โดยอัตโนมัติ หากใครไม่ใช่ชาวด้อมคุกฟ้าแต่อยากร่วมพิสูจน์ความล่ำของคุนิงามิให้เห็นกับตา ขอเชิญกดเข้าแอพ Netflix ไปตอนที่ 16 นาทีที่ 12:40 บอกได้คำเดียวว่า ล่ำระดับไททันเกราะ

     ‘คุโรซากิ อิจิโกะ’ นายหัวส้มสาขายมทูต ตัวเอกจาก Bleach เจ้าของวลีในตำนาน “ฉันจะไล่ตามทันไหมนะ ความเร็วของโลกนี้ที่ไม่มีเธออยู่” ภายนอกดูเป็นเด็กมัธยมปลายธรรมดา แต่แท้จริงแล้วเขามีพลังมองเห็นวิญญาณ กระทั่งวันหนึ่งบ้านของอิจิโกะถูกวิญญาณร้ายหรือฮอลโลว์บุกทำร้าย ทำให้เขาได้รับการถ่ายทอดพลังยมทูตจาก ‘คุจิกิ ลูเคีย’ และเริ่มเข้าไปพัวพันกับโซลโซไซตี้ ที่พักของวิญญาณก่อนที่จะไปเกิดเป็นมนุษย์ใหม่

     หากพูดถึงหนุ่มผมเข้ม นัยน์ตาฟ้า บอกเลยว่าวงการอนิเมะมีให้เลือกเป็นแคตตาล็อก แต่ในฐานะแฟนเดนตายของ Haikyu!! เราขอนำเสนอ ‘คาเงยามะ โทบิโอะ’ เซ็ตเตอร์อัจฉริยะแห่งโรงเรียนคาราสึโนะเข้าท้าชิง

     คาเงยามะเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์สูงมาก จนเพื่อนร่วมทีมสมัย ม.ต้นต่างพากันละเหี่ยใจกับความเผด็จการของราชาสนาม กระทั่งเปลี่ยนคำนำหน้าเป็นนายแล้วก้าวขาเข้าโรงเรียนใหม่ คาเงยามะก็ได้เรียนรู้วิถีแห่งกีฬาลูกยาง และเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำงานเป็นทีมมากขึ้น

     ทางด้านโลกปีศาจก็มีเธอคนนั้นคือฉันที่ไว้ผมยาวมัดจุก ‘ฮายาคาวะ อาคิ’ ผู้มาเป็นนักล่าปีศาจเพื่อล้างแค้นปีศาจที่เคยพรากครอบครัวของเขาไป แม้ภายนอกจะเป็นหนุ่มขรึมๆ ดูจริงจัง ตรงไปตรงมา แต่จริงๆ เป็นคนจิตใจดี ขนาดที่ปอกแอปเปิลเป็นรูปกระต่ายด้วยแหละ แง

     ขอเอากำปั้นทุบหัวใจแล้วตะโกนว่าซาซาเกโยหนึ่งทีก่อนจะพิมพ์ชื่อ ‘รีไว แอคเคอร์แมน’ ออกมา หัวหน้าหน่วยพิเศษรีไวเจ้าของฉายาเพียงชายคนนี้รักความสะอาดเป็นพิเศษ มาพร้อมกับความสูงพิเศษที่ 160 เซนติเมตรถ้วน ในเกาะพาราดี รีไวคือเครื่องจักรสังหารไททัน ส่วนในโลกปัจจุบันเขาคือผู้นำแฟชั่นทรงผมอันเดอร์คัตแสกกลาง ที่ตอนนี้เรียกกันติดปากว่าทรงรีไวไปแล้ว

     บอกเลยว่าฝาแฝดของรีไวเหมือนทั้งหน้าตา ความสูง คาแรกเตอร์บู๊แหลก และนิสัยชอบทรมาน เขาคือ ‘เฟย์ตัน’ แห่งแก๊งแมงมุมจาก HUNTER × HUNTER เฟย์ตันเป็นสมาชิกหมายเลข 2 ที่มีฝีมือการสังหารระดับปลิดชีพในพริบตา แต่ถึงจะเก่งยังไงก็ไม่ชอบให้คนตายไวๆ เขามักจะรีดเค้นข้อมูลเหยื่อจนหนำใจก่อนจะลงมือฆ่าทีเดียว