Tue 23 Mar 2021

CURRENTLY READING

หนังสือที่เราอยากชวนอ่าน

ภาพ: NJORVKS

หนังสือ แบล็ก โชว์แมน กับฆาตกรรมในเมืองไร้ชื่อ
Keigo Higashino เขียน
ฉัตรขวัญ อดิศัย แปล

     เมื่อปลายปีที่แล้วเรามีโอกาสไปสัมภาษณ์พี่ลีนเจ้าของสำนักพิมพ์ ไดฟุกุ (เผื่อใครยังไม่เคยอ่าน ขอขายของตรงนี้ https://cont-reading.com/reading/keigo-fever/) จึงได้รู้ว่าทางสำนักพิมพ์กำลังเตรียมออกผลงานเล่มใหม่ล่าสุดของฮิงาชิโนะ เคโงะและหลังจากรอมาเนิ่นนาน ในที่สุดหนังสือเล่มนี้ก็มาอยู่ในมือของดิฉันแล้วค่ะท่านผู้ชม! (กล้องแพลนไปที่หนังสือพร้อมเปิดซาวนด์ชวนตื่นเต้น)

     สารภาพว่าตอนที่ได้มาคือกรี๊ดไปหนึ่งรอบเพราะปกหนังสือฉบับภาษาไทยของแบล็ก โชว์แมน กับฆาตกรรมในเมืองไร้ชื่อเหมือนกับต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นเลย T^T อิ่มอกอิ่มใจตั้งแต่ยังไม่เปิดอ่าน

     ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ว้าวไม่แพ้กัน นอกจากการเปิดตัวคามิโอะ ทาเคชิพระเอกคนใหม่ผู้เป็นอดีตนักมายากลแล้ว เซตติ้งในเรื่องคือทันเหตุการณ์ราวกับดูข่าว 3 มิติ เพราะเป็นการเล่าเรื่องผ่านยุคที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก

     เหนือไปจากการสืบสวนคดีฆาตกรรมที่เข้มข้นตามสไตล์เคโงะแล้ว เราจะได้เห็นชีวิตของตัวละครที่ต้องเผชิญกับวิกฤตจากเชื้อไวรัส ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความซบเซาของธุรกิจท่องเที่ยว การต้องรักษาระยะห่างทางสังคม การเฝ้ารอความสำเร็จของวัคซีน การทำงานที่บ้าน หรือกระทั่งการจัดงานศพออนไลน์

     สิ่งที่น่าสนใจคือ เคโงะสามารถหยิบเอาประเด็นเหล่านั้นมาร้อยเรียงได้อย่างเป็นธรรมชาติ บรรยายบรรยากาศได้อย่างเห็นภาพ จนทำให้หลายครั้งที่พลิกหน้ากระดาษเผลอคิดไปว่านี่เป็นเพียงเรื่องราวในโลกสมมติหรือเปล่านะ ใครเขาจะใช้ชีวิตลำบากขนาดนั้น แต่พอได้สติก็นึกได้ว่านี่มันเอามาจากเรื่องจริงชัดๆ เลยนี่นา!

     อย่างไรก็ตาม ตัวละครที่ว่าลำบากแล้ว ยังสามารถนั่งรถไฟจากโตเกียไปงานศพที่ต่างจังหวัดและกลับมาทำงานด่วนในตอนเย็นได้ทัน แต่ผู้อ่านชาวไทยคนนี้นอกจากจะเผชิญกับวิกฤตเดียวกันแล้ว ยังต้องสู้กับระบบขนส่งมวลชนห่วยๆ ในกรุงเทพฯ อีก เศร้ากว่าตัวละครอีกค่ะ

     เรามองว่าเคโงะดีไซน์คาแรกเตอร์ของทาเคชิออกมาได้แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะไหวพริบปฏิภาณที่แพรวพราวเหลือเชื่อ พลิกแพลงสถานการณ์ได้อย่างเก่งกาจ และอารมณ์ยียวนเกินกว่าตัวเอกคนไหนๆ ที่เคยอ่านมา อีกทั้งการไม่ได้เป็นคนในแวดวงกฎหมาย ทำให้ทาเคชิมีวิธีการสืบหาความจริงที่แตกต่างออกไป เป็นรสชาติการสืบสวนแบบใหม่สำหรับแฟนๆ เคโงะอย่างแน่นอน

     หากวันหนึ่งโลกของเราสามารถเอาชนะโควิด-19 ได้แล้วจริงๆ นวนิยายเล่มนี้คงเป็นอีกหนึ่งผลงานที่บันทึกช่วงเวลายากลำบากของมนุษย์ทั้งโลกไว้ได้อย่างน่าประทับใจ