วณัฐย์ พุฒนาค

ชื่อว่านครับ จบการศึกษาด้านวรรณคดี ปัจจุบันรับจ้างทั่วไปด้านงานเขียน ส่วนใหญ่เป็นงานออนไลน์ในสื่อต่างๆ และพบว่าการเขียนเกี่ยวกับวรรณกรรมเป็นความสุขที่สุดอย่างหนึ่ง

เห็ดรา สำรวจอาณาจักรฟังไจ จากดินแดนของภูติพราย สู่สิ่งมีชีวิตที่ควบคุมการรับรู้ของเรา | MODERN/CLASSIC

ภาพ: NJORVKS

มนุษย์มักถือว่าตัวเราเป็นใหญ่ในโลกใบนี้  เรามีสติ มีความคิดรับรู้ เราเข้าใจสิ่งต่างๆ ด้วยวิชาความรู้ ด้วยหลักการเหตุผล แต่ ‘เห็ดรา’ สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อารยธรรมของเรารู้จัก

cont.

มิดเดิลเอิร์ธเกิดขึ้นกลางสนามรบ อ่าน ‘เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน’ ในฐานะนักเขียนยุคสงคราม | A-Z

ภาพ: NJORVKS

นักอ่านส่วนใหญ่จะมองงานของ ‘เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน’ (J. R. R. Tolkien) ผู้เขียนนิยายชุด The Lord of the Rings เป็นงาน High Fantasy คือเล่าเรื่องการสร้างโลก การผจญภัยของวีรบุรุษผู้อยู่ดินแดนที่มีจักรวาลและความเป็นไปของตัวเอง

cont.

ย้อนดูบ้านผีสิงในเดือนของ ‘เชอร์ลีย์ แจ็กสัน’ ต้นตำรับ ‘The Haunting of Hill House’ | A-Z

ภาพ: NJORVKS

หนังผีจำนวนไม่น้อยมี ‘บ้านผีสิง’ เป็นองค์ประกอบของเรื่อง ในเน็ตฟลิกซ์เองก็มีซีรีส์เรื่อง The Haunting of Hill House พูดถึงบ้านบนเนินเขาที่ควรจะเป็นบ้านในฝัน เป็นดินแดนอันอบอุ่นปลอดภัย เป็นพื้นที่ของความฝัน

cont.

ก่อนจะโด่งดังด้วยเคป๊อป ย้อนอ่านประวัติศาสตร์บาดแผลของคนเกาหลีพลัดถิ่นใน ‘Pachinko’ | POPCONT.

ภาพ: ms.midsummer

ไฮไลต์สำคัญของ Coachella 2022 นอกจากจะมี มิลลิ กินข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว ในโชว์เดียวกันของ 88rising ค่ายเพลงที่รวบรวมศิลปินดาวรุ่งเชื้อสายเอเชียสู่เวทีโลก ก็คือการนำ 2NE1​ กลับมารวมวงและขึ้นโชว์ได้อีกครั้ง

cont.

ไอแซก อาซิมอฟ นวนิยายไซไฟก็คือวรรณกรรม และผู้นำเราไปเห็นอนาคตก่อน | A-Z

ภาพ: NJORVKS

‘นวนิยายไซไฟ’ (Science Fiction) เป็นอีกหนึ่งประเภทวรรณกรรมที่น่าตื่นเต้น และกำลังอยู่ในความสนใจ ไม่ใช่แค่ตัวเนื้อหาที่เต็มไปด้วยจินตนาการ พาเราไปยืนในโลกอนาคต ไปสู่การต่อสู้และแสงสีของดาวดวงอื่น

cont.