รางวัลอันทรงเกียรติแด่เหล่าคุณพ่อในอนิเมะ

ภาพ: ms.midsummer

5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ 💛 CONT. ขอร่วมเฉลิมฉลองด้วยการเปิดพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรติให้เหล่าคุณพ่อในอนิเมะ เพราะถ้าไม่มีพวกท่าน หลายเรื่องก็คงจบไปนานแล้ว (ล้อเล่นจ้า)

cont.

ศัพท์ขาหลอก รู้จักคำศัพท์แมนๆ เตะบอลกันครับ

ภาพ: ms.midsummer

ฟุตบอลโลก 2022 ตะบันแข้งกันจนจบรอบแบ่งกลุ่ม มีทั้งทีมม้ามืดผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ทั้งทีมเต็งจ๋าที่ต้องเก็บของกลับบ้านแบบพลิกล็อกกันน่าดูถล่มทลาย

cont.

จาก ‘Captain Tsubasa’ สู่ ‘Blue Lock’ การ์ตูนสร้างประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งญี่ปุ่น | つづく

ภาพ: ms.midsummer

บอกก่อนว่าขณะกำลังเขียนต้นฉบับคอลัมน์นี้ ญี่ปุ่นเพิ่งเอาชนะเยอรมนีไป 2-1 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม E

cont.

Happy 100 years Glico ไทม์ไลน์จากวันที่ 1 สู่ปีที่ 100 ของบริษัทกูลิโกะ | DATA JOURNALREAD

เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่นทุกคนนึกถึงอะไรกันบ้าง ในฐานะของนักออกแบบที่ในกระเป๋ามีขนมติดตัวเสมอ ก็ต้องนึกถึงขนมกล่องเล็กๆ จากญี่ปุ่นที่มีรสชาติอร่อยและแพ็กเกจสุดน่ารัก

cont.

โต๊ะแห่งความเพลิดเพลินของ ‘ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ’ | table of CONTents

ภาพ: NJORVKS

นอกจากงานศิลปะหลากหลายสไตล์แล้ว ในนิทรรศการ ‘The Doraemon Exhibition Singapore 2022’ ยังมีห้อง ‘MANGA DORAEMON Original Drawings Exhibition’

cont.

คุยกับ ‘โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์’ นักแปลและบรรณาธิการต้นฉบับแห่งสำนักพิมพ์ CLASSACT และ JCLASS

“เคยอ่านงานของรัมโปะมาก่อนมั้ยครับ” เสียงปริศนาดังขึ้นขณะที่เรากำลังหยิบหนังสือของ เอโดงาวะ รัมโปะ (Edogawa Ranpo) มาเปิดๆ ดูในบูธสำนักพิมพ์ JClass และ Classact เมื่องานมหกรรมหนังสือระดับชาติฯ ครั้งที่ผ่านมา

cont.

IT'S A MATCH! 24 หนังสือคู่สร้างคู่สม

ภาพ: ms.midsummer

อยู่คนเดียวก็ว่าเหงาแล้ว จะให้อ่านหนังสือแค่เล่มเดียวก็เกรงว่าระดับความเหงามันจะทวีคูณเกินไป (จงอธิบายความเชื่อมโยงนี้ 10 คะแนน)

cont.

จัดไปจารย์! สำรวจความหมายของคำว่า ‘เซนเซ’ ในหลายประเทศของเอเชีย | つづく

ภาพ: ms.midsummer

ปัจจุบัน เราๆ ท่านๆ คงคุ้นเคยกับภาษาญี่ปุ่นคำว่า ‘เซนเซ’ (先生)’ กันโดยไม่ได้รู้สึกแปลกแยกอะไร เพราะเท่าที่เคยชมซีรีส์ ภาพยนตร์ หรือการ์ตูนญี่ปุ่น ก็คงจะได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ

cont.

จ่ายก่อนรับของทีหลัง ความเสี่ยงที่เห็นจาก ‘Fyre: The Greatest Party That Never Happened’ | ทรัพย์-ศิลป์

ภาพ: NJORVKS

ผมเป็นคนชอบดูสารคดีเป็นพิเศษ เพราะทุกครั้งที่ดู หัวของผมจะเตือนเสมอว่านี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง นั่นยิ่งทำให้เรื่องราวทรงพลังอย่างมาก

cont.